Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Binh (phải) và Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe trong cuộc gặp ở thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Trung Quốc và Sri Lanka đã ra tuyên bố chung cam kết tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Tuyên bố chung trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe kết thúc chuyến thăm chính thức bốn ngày tới Trung Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh hai bên cam kết duy trì tình hữu nghị để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và tăng cường ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; tái khẳng định ủng hộ nhau về các vấn đề cùng quan tâm.

Tuyên bố còn cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của nước này đầu tư vào Sri Lanka và các thể chế tài chính hỗ trợ kinh tế cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở quốc gia Nam Á này.

Trong khi đó, Sri Lanka tuyên bố nối lại việc triển khai dự án thành phố cảng Colombo, bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện và ủng hộ việc thực thi dự án này cũng như hợp tác với các công ty của Trung Quốc để thúc đẩy các dự án lớn khác.

Tuyên bố chung còn đề cập đến việc hợp tác trên biển và ven biển giữa hai bên, mối quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng, công nghệ và nông nghiệp, du lịch, trao đổi nhân dân và hợp tác văn hóa cũng như phối hợp và hợp tác tại Liên hợp quốc, Diễn đàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các diễn đàn khu vực, quốc tế khác.

Trong chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, hai bên đã ký các thỏa thuận trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, y tế, tư pháp và các lĩnh vực khác./.