Trung Quoc-Iran cam ket thuc day quan he doi tac chien luoc toan dien hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian. (Nguồn: iranintl.com)

Ngày 14/1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian đã tiến hành hội đàm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm ở thành phố Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), ông Vương Nghị và ông Abdollahian tuyên bố triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác đối tác chiến lược Trung Quốc-Iran kéo dài 25 năm được ký kết tại Tehran (Iran) hồi tháng 3/2021. Hai bên cũng cam kết tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế.

[Hợp tác chiến lược Trung Quốc-Iran: Biểu tượng hay thực chất?]

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Iran trong triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, tăng cường liên lạc và phối hợp hành động, không ngừng đa dạng hóa nội hàm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Iran và mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển của mối quan hệ song phương trong 50 năm tới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Abdollahian cho biết Iran cam kết thúc đẩy hợp tác giữa hai nước và ủng hộ việc Trung Quốc đăng cai tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Tại các cuộc thảo luận sâu rộng, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác về năng lượng, cơ sở hạ tầng, năng lực sản xuất, khoa học-công nghệ, y tế và chăm sóc sức khỏe, mở rộng hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và an ninh mạng cũng như tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa trên các lĩnh vực giáo dục, điện ảnh và đào tạo nhân sự.

Về vấn đề hạt nhân, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc tiếp tục phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, đồng thời kêu gọi Mỹ "thể hiện trách nhiệm" đối với thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ mạnh mẽ việc nối lại đàm phán về JCPOA và sẽ tiếp tục tham gia một cách xây dựng vào các cuộc đàm phán tiếp theo.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng các bên tham gia sẽ vượt qua khó khăn và đạt được thỏa hiệp nhằm thúc đẩy tiến trình chính trị và ngoại giao trong giải quyết vấn đề này.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abdollahian cho biết Iran cam kết sẽ đạt được các thỏa thuận mang tính ổn định thông qua các cuộc đàm phán nghiêm túc và sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA vẫn đang diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo.

Các vòng đàm phán với sự tham gia của Iran và 5 nước còn lại tham gia ký kết JCPOA gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức. Mỹ chỉ tham gia gián tiếp vào các cuộc đàm phán này./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)