Trung Quoc-Nhat Ban tham van cap cao ve cac van de hang hai hinh anh 1Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: The Japan Times/TTXVN)

Ngày 3/2, Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành vòng tham vấn cấp cao lần thứ 12 về các vấn đề hàng hải theo hình thức trực tuyến.

Trên cơ sở cuộc họp của các trưởng đoàn hôm 20/1, vòng tham vấn này bao gồm một cuộc họp toàn thể về cơ chế tham vấn và ba cuộc họp nhóm công tác về bảo vệ hàng hải, thực thi pháp luật hàng hải và an ninh cũng như kinh tế biển.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết tại vòng tham vấn này, Nhật Bản đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" với phía Trung Quốc về Luật Cảnh sát biển của Trung Quốc, đồng thời "kiên quyết kêu gọi" quốc gia láng giềng thực hiện kiềm chế trong các hành động của mình. Luật Cảnh sát biển mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua hôm 22/1.

[Cạnh tranh Trung-Nhật trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương]

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí quản lý hợp lý những bất đồng giữa hai nước thông qua đối thoại và thúc đẩy hợp tác thực tế trong các vấn đề hàng hải, làm cho Biển Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

Hai nước đã đạt được đồng thuận về hợp tác tìm kiếm trên biển giữa Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn Hàng hải Trung Quốc và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, chống tội phạm hàng hải và thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa các nhân viên thực thi pháp luật.

Hai bên còn nhất trí trên nguyên tắc tổ chức vòng tham vấn cấp cao thứ 13 về các vấn đề hàng hải vào cuối năm nay./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)