Tuyết rơi bất thường trên sa mạc khô cằn nhất thế giới Atacam ở Chile

Sa mạc Atacama ở Chile, nơi khô hạn nhất hành tinh, bất ngờ chìm trong tuyết trắng vào sáng 26/6, tạo nên cảnh tượng kỳ lạ chưa từng thấy trong suốt nhiều năm qua.

Tuyết phủ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới Atacama ở phía bắc Chile. (Ảnh: AFP)
Tuyết phủ trên sa mạc khô cằn nhất thế giới Atacama ở phía bắc Chile. (Ảnh: AFP)

Người dân sinh sống ở sa mạc khô cằn nhất thế giới, sa mạc Atacama ở phía Bắc Chile, đã thức dậy ngày 26/6 trước một cảnh tượng sửng sốt: khung cảnh bị bao phủ bởi tuyết.

Đài thiên văn ALMA, nằm ở độ cao 2.900m so với mặt biển, viết trên mạng xã hội X :“Không thể tin nổi. Sa mạc Atacama, sa mạc khô cằn nhất thế giới bao phủ bởi tuyết,” đồng thời đăng tải video những vùng rộng lớn bao phủ trong một lớp tuyết mỏng trắng.

Đài thiên văn cho biết thêm trong khi tuyết phổ biến tại cao nguyên Chajnanator gần đó, nằm ở độ cao hơn 5.000m và nơi đặt kính thiên văn khổng lồ, đài không có tuyết tại cơ sở chính trong một thập kỷ qua.

Nhà khí hậu học Đại học Santiago, Raul Cordero cho rằng còn quá sớm để liên hệ hiện tượng tuyết rơi này với biến đổi khí hậu, tuy nhiên lưu ý mô hình hóa khí hậu cho thấy hiện tượng mưa hay tuyết rơi này ở sa mạc Atacama sẽ có thể trở nên thường xuyên hơn.

Sa mạc Atacama, nơi có bầu trời tối nhất thế giới, trong nhiều thập niên là địa điểm lựa chọn để đặt các kính thiên văn tiên tiến nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.