Ty le that nghiep tai An Do o muc 6,1%, cao nhat trong 45 nam qua hinh anh 1Người dân chờ được thuê làm ngồi bên vệ đường ở Mumbai của Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Văn phòng Thăm dò quốc gia của Ấn Độ cho biết tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong năm 2017-2018 cao nhất trong 45 năm qua.

Đây được xem là đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Narendra Modi vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử.

Kết quả cuộc thăm dò, tiến hành từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2018, cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Ấn Độ ở mức 6,1%, cao nhất kể từ năm 1972-1973. Con số này ở khu vực đô thị lên tới 7,8% và 5,3% ở khu vực nông thôn.

Đây là đánh giá toàn diện đầu tiên về tình hình thất nghiệp tại Ấn Độ kể từ sau quyết định hồi tháng 12/2016 của ông Modi về việc loại bỏ các tờ tiền có mệnh giá lớn chỉ trong một đêm. Tuy nhiên, Chính phủ Ấn Độ không bình luận về kết quả thăm dò trên.

[PwC: Ấn Độ có thể sẽ vượt Anh về quy mô kinh tế trong năm 2019]

Các số liệu ảm đạm về việc làm có thể "làm khó" cho chính phủ của Thủ tướng Modi khi phải giải thích với cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào tháng Năm tới tới. Kết qua thăm dò cũng cho thấy đảng Bharatiya Janata cầm quyền sẽ khó giữ được đa số trong Quốc hội.

Ông Modi lên cầm quyền năm 2014 với cam kết thúc đẩy kinh tế và gia tăng cơ hội việc làm cho hàng triệu người trẻ sẽ tham gia thị trường lao động hằng năm.

Trong khi nền kinh tế nước này tăng trưởng 7%/năm - mức cao nhất trong các nền kinh tế lớn - nhưng tăng trưởng không đồng đều đồng nghĩa với việc không có đủ việc làm mới để duy trì cái đà này.

Hồi đầu tháng Một này, Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ, một tổ chức tư vấn độc lập hàng đầu, cho biết nước này mất tới 11 triệu việc làm trong năm 2018./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)