UAE ky hang loat hop dong mua sam vu khi tri gia 5,5 ty USD hinh anh 1Hệ thống tên lửa Patriot được quân đội Mỹ triển khai tại căn cứ không quân Sheikh al-Jaber ở Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ký các hợp đồng mua sắm khí tài quân sự trị giá 20 tỷ dirham (5,5 tỷ USD) tại Hội chợ triển lãm công nghiệp quốc phòng quốc tế (INDEX 2019) diễn ra tại nước này.

Phần lớn các hợp đồng trên là ký kết với các công ty nước ngoài như các tập đoàn Mỹ Lockheed Martin và Raytheon. Trong đó, Raytheon nắm trong tay các hợp đồng thuộc hàng đắt giá nhất trong loạt ký kết lần này của UAE, lên tới 7 tỷ dirham, về mua bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Ngoài ra, hợp đồng với Tập đoàn JSC Rosoboronexport của Nga để hiện đại hóa hệ thống phòng không Pantsir-ME dành cho hạm đội mà UAE đã mua của Nga và đang sử dụng trong quân đội nước này. Pantsir-ME là phiên bản hải quân của tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S của quân đội Nga.

[UAE ký kết nhiều hợp đồng quân sự tại triển lãm quốc phòng]

UAE và Saudi Arabia vốn là các khách hàng lớn của các công ty sản xuất vũ khí Mỹ nhưng trong thời gian gần đây đã bắt đẩu chuyển hướng sang nguồn cung từ các nước khác.

Trong khuôn khổ triển lãm quân sự IDEX 2019 kéo dài năm ngày tuần này, UAE cũng ký kết nhiều thỏa thuận với các tập đoàn của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và Nam Phi.

Giới chuyên gia cho rằng một phần của sự chuyển dịch này xuất phát từ việc nhiều nước phương Tây "soi xét" kỹ hơn đối với những thương vụ mua vũ khí của Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khasoggi bị sát hại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Triển lãm vũ khí quốc tế IDEX 2019 diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc gia Abu Dhabi (UAE) từ ngày 17-21/2./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)