Tòa nhà nơi đặt văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti ở Kiev, Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 24/5, giới chức Ukraine đã ban hành lệnh cấm hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga, một tuần sau khi một nhà báo của hãng này bị bắt giữ tại Kiev với cáo buộc phản quốc.

Căn cứ theo danh sách trừng phạt mới do Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) ban hành, văn phòng của RIA Novosti tại Kiev cũng như công ty Interselekt, nơi thực hiện toàn bộ hoạt động kinh tế của hãng RIA tại Kiev, đã bị cấm hoạt động trong vòng 3 năm.

Các lệnh cấm bao gồm phong tỏa tài sản, hạn chế hoặc ngừng cung cấp các dịch vụ viễn thông, chặn quyền tiếp cận tới trang web www.rian.com.ua.

[Nga kêu gọi Ukraine trả tự do cho nhà báo của hãng RIA Novosti]

Giám đốc của tổ hợp truyền thông Rossiya Segodnya, công ty mẹ của RIA Novosti, ông Dmitry Kiselev, cho rằng, các lệnh trừng phạt mới trên là “dấu hiệu bất lực” của chính quyền Ukraine hiện tại.

Trước đó, ngày 15/5, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti Ukraine tại thủ đô Kiev và bắt giữ nhà báo Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng RIA Novosti tại Kiev.

SBU cho rằng hãng thông tấn RIA và các nhà báo của hãng “đã bị lợi dụng làm công cụ trong cuộc chiến hỗn hợp nhằm vào Ukraine”./.