Ung cu vien Tong thong Phap Le Pen ung ho cai thien quan he NATO-Nga hinh anh 1Ứng viên Tổng thống của đảng cực hữu ở Pháp Marine Le Pen trong cuộc họp báo công bố chính sách ngoại giao trước thềm vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, tại Paris, ngày 13/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, ứng cử viên Tổng thống đảng cực hữu của Pháp Marine Le Pen cho biết khi cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine kết thúc, bà sẽ đề xuất cải thiện mối quan hệ giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga.

Theo đó, bà Le Pen sẽ đề xuất các mối liên hệ gần gũi hơn giữa NATO và Nga và đó nên là đề xuất nối lại mối quan hệ hữu nghị chiến lược.

Bên cạnh đó, nữ chính khách này cũng cho biết nếu bà được bầu làm Tổng thống Pháp, Paris sẽ một lần nữa rời khỏi Bộ Chỉ huy lực lượng NATO như từng thực hiện vào năm 1966.

[Bầu cử Tổng thống Pháp 2022: Vòng quyết đấu giữa hai đối thủ quen]

Ngoài ra, bà Le Pen nhấn mạnh không muốn Pháp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và khẳng định bà sẽ tôn trọng thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu nếu bà chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022.

Vòng thứ hai của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 24/4 tới.

Giống như cách đây 5 năm, cuộc bầu cử tổng thống năm nay vẫn là cuộc cạnh tranh giữa hai ứng cử viên là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Trong vòng một diễn ra ngày 10/4 vừa qua, bà Le Pen ở vị trí thứ hai với 23,15% số phiếu bầu, sau ông Macron giành được 27,85% số phiếu ủng hộ.

Các kết quả thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà sẽ bám sát tỷ lệ ủng hộ ông Macron trong vòng hai.

Giai đoạn từ nay đến ngày 20/4 được coi là thời điểm quan trọng khi hai ứng cử viên sẽ tham gia một cuộc tranh luận được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Pháp./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)