UNHCR keu goi Canada ton trong cam ket ve nguoi ti nan Afghanistan hinh anh 1Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), ngày 17/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong một phát biểu mới đây, ông Filippo Grandi, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã lên tiếng kêu gọi nhà lãnh đạo chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Canada, dù là ai, cũng cần tôn trọng những cam kết mà đảng Tự do cầm quyền đã đưa ra liên quan đến việc tái định cư cho hàng chục nghìn người tị nạn Afghanistan.

Ông Filippo Grandi bày tỏ hy vọng Canada tiếp tục là nước ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động (của UNHCR) liên quan đến người tị nạn trên toàn thế giới, tiếp tục triển khai chương trình tái định cư quy mô lớn, trong đó có chương trình liên quan đến người tị nạn Afghanistan.

Hồi trung tuần tháng Tám vừa qua, Bộ trưởng Nhập cư Canada, ông Marco Mendicino cho biết nước này có kế hoạch tái định cư cho hơn 20.000 người Afghanistan nằm trong diện có nguy cơ “bị tổn thương,” trong đó tập trung vào các nhà lãnh đạo nữ, những người bảo vệ nhân quyền, các phóng viên, các nhóm tôn giáo thiểu số bị đàn áp và các thành viên của cộng đồng LGBTI (đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới và liên giới tính).

[Hội đồng Bảo an thông qua hai nghị quyết về Afghanistan và Iraq]

Trước đó, Chính phủ Canada đã công bố sáng kiến tiếp nhận hàng nghìn người Afghanistan từng làm việc cho Ottawa, chẳng hạn như thông dịch viên, nhân viên đại sứ quán và gia đình của họ.

Trang web của Bộ Nhập cư, tị nạn và quốc tịch Canada cho biết tính đến ngày 12/9, có 12.400 người nộp đơn trong khuôn khổ chương trình tái định cư những người Afghanistan dễ bị tổn thương và 8.200 đơn đã được chấp thuận.

Ông Grandi cho biết chương trình của Canada đã gửi đi một “tín hiệu quan trọng” đối với Pakistan, nơi tiếp nhận khoảng 1,4 triệu người tị nạn Afghanistan sau một loạt cuộc xung đột.

Nhiều quốc gia phương Tây - và cả 3 đảng chính trị lớn nhất của Canada - đều cho biết họ sẽ không công nhận hoặc gửi viện trợ cho chính quyền Taliban. Tuy nhiên, ông Grandi cho biết điều quan trọng là các cân nhắc chính trị không cản trở hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Cho đến nay, vấn đề nhập cư không phải là một chủ đề chính trong chiến dịch tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada. Ngày bầu cử chính thức dự kiến là 20/9.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy chỉ có khoảng 14% người Canada coi nhập cư là vấn đề then chốt, trong khi chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu và nền kinh tế đang là những mối quan tâm hàng đầu./.

 
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)