USCC: Trung Quoc noi long cac lenh trung phat Trieu Tien hinh anh 1Xe tải chở hàng hóa trên cây cầu hữu nghị tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, biên giới Trung Quốc - Triều Tiên ngày 4/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) ngày 14/11 ra báo cáo thường niên cho hay Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên bất chấp cam kết duy trì sức ép cho đến khi chính quyền Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

USCC cho rằng trước đây Trung Quốc đã thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên một cách nghiêm túc trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 đến đầu năm 2018.

Tuy nhiên, dường như có một sự tăng cường các cuộc trao đổi song phương Trung-Triều kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Nhật Bản đề nghị thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên]

Báo cáo của USCC nêu rõ: "Các cuộc trao đổi chính thức giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn tiếp diễn, trong khi Trung Quốc dường như đã nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt, bất chấp những cam kết của nước này trong việc duy trì tính nguyên vẹn của các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo những thống kê chính thức là không đáng tin cậy, các công nhân Triều Tiên đã quay trở lại làm việc tại miền Đông Bắc Trung Quốc, các hoạt động kinh tế và du lịch đã được khôi phục tại các thị trấn biên giới, các chuyến bay hai chiều đã được nối lại, và hai nước đã tiến hành các cuộc trao đổi cấp cao nhằm thảo luận về việc phát triển kinh tế."

Báo cáo cũng nhấn mạnh khi Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các lệnh trừng phạt, việc xuất khẩu từ Triều Tiên sang Trung Quốc "sụt giảm đáng kể."

USCC cũng khuyến nghị Quốc hội Mỹ chỉ đạo Bộ Tài chính nước này đệ trình một báo cáo về việc Trung Quốc thực thi các lệnh trừng phạt trong vòng 180 ngày./.

(Vietnam+)