Van de an ninh tai Trung Dong bao trum Hoi nghi cap cao Negev o Israel hinh anh 1Các ngoại trưởng tại Hội nghị thượng đỉnh ở Sde Boker, Israel, ngày 28/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, tại thị trấn Sde Boker ở sa mạc Negev, miền Nam Israel, hội nghị cấp cao giữa các bộ trưởng ngoại giao tham gia ký Hiệp định Abraham, bao gồm Mỹ, Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc, đã kết thúc sau 2 ngày làm việc.

Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa các nước tham gia ký Hiệp định Abraham năm 2020 về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Hồi giáo/Vùng Vịnh, trong đó Mỹ giữ vai trò trung gian then chốt.

Ai Cập không tham gia ký hiệp định, nhưng là quốc gia đầu tiên trong khu vực thiết lập quan hệ chính thức với Israel từ năm 1980.

[Ngoại trưởng các nước ký Hiệp định Abraham tiến hành hội nghị lịch sử]

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến an ninh tại khu vực Trung Đông, từ cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, vấn đề Palestine đến thúc đẩy hợp tác giữa Israel và các nước trong khu vực.

Ngoài ý nghĩa thúc đẩy hợp tác giữa các nước tham gia Hiệp định Abraham, hội nghị còn được dư luận quan tâm vì đây là thời điểm đàm phán hạt nhân Iran đang ở giai đoạn then chốt, trước khi các nước phương Tây và Tehran đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc hội nghị, các ngoại trưởng đã lên án vụ tấn công khủng bố mới nhất do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận tiến hành tại Israel, khiến 2 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cho biết các bộ trưởng đã thảo luận việc thúc đẩy hợp tác an ninh, kinh tế và nhất trí đưa Hội nghị Negev thành một diễn đàn thường xuyên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định Hiệp định Abraham không phải là “giải pháp thay thế” cho cuộc xung đột lâu nay giữa Israel và Palestine.

Trước đó, trong các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo Israel, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh tới việc Israel cần có các biện pháp ngăn chặn bạo lực leo thang, hạn chế mở rộng các khu định cư và biện pháp trục xuất người Palestine.

Hội nghị cấp cao Negev được tổ chức dựa trên kế hoạch khá chóng vánh của Ngoại trưởng nước chủ nhà Yair Lapid, ngay trước chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Trung Đông.

Sau Israel, ông Blinken sẽ tới Bờ Tây gặp Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas, sau đó sẽ tiếp tục tới thăm Maroc và Algieria./.

(TTXVN/Vietnam+)