Ngoai truong cac nuoc ky Hiep dinh Abraham tien hanh hoi nghi lich su hinh anh 1Hội nghị tổ chức dựa trên ý tưởng khá chóng vánh của Ngoài trưởng Israel Yair Lapid. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, ngày 27/3, ngoại trưởng 6 nước bao gồm Israel, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain, Maroc và Ai Cập sẽ tiến hành hội nghị lịch sử tại thị trấn Sde Boker nằm ở sa mạc Negev, miền Nam Israel.

Đây sẽ là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa các nước tham gia ký Hiệp định Abraham năm 2020 về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Hồi giáo/Vùng Vịnh, trong đó Mỹ giữ vai trò trung gian then chốt.

Trước đó, chỉ có Ai Cập và Jordan là hai nước trong khối có quan hệ với Israel. 

Hội nghị sẽ tập trung vào hai chủ đề chính, đó là vấn đề hạt nhân Iran và hợp tác giữa các nước trong lĩnh vực năng lượng.

Ngoài ý nghĩa thúc đẩy hợp tác giữa các nước tham gia Hiệp định Abraham, hội nghị còn được dư luận quan tâm vì đây là thời điểm đàm phán hạt nhân Iran đang ở giai đoạn then chốt, trước khi các nước phương Tây và Tehran đạt được thỏa thuận cuối cùng.

[Mỹ, Israel, UAE đánh giá việc thực thi Hiệp định Abraham]

Hội nghị được tổ chức dựa trên ý tưởng khá chóng vánh của ngoại trưởng nước chủ nhà Yair Lapid, ngay trước chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Vì vậy, giới quan sát cho rằng ý nghĩa của hội nghị này sẽ không nằm ở các kết quả cụ thể sau thảo luận, mà chủ yếu mang tính tượng trưng của bản thân sự kiện.

Các bên tham gia muốn gửi một thông điệp chung tới Iran, đồng thời phía chủ nhà cũng mong muốn đây sẽ là một diễn đàn thường xuyên giữa các nước tham gia Hiệp định Abraham.

Ngoài vấn đề Iran, dù không chính thức, các ngoại trưởng cũng sẽ thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Đây là vấn đề được các bên quan tâm trong bối cảnh Quốc vương Abdullah II của Jordan ngày 28/3 sẽ có chuyến thăm lãnh thổ Bờ Tây của Palestine và hội kiến Tổng thống Mahmoud Abbas. Trong khi đó, Ramallah cũng là một trong những chặng dừng chân trong chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Mỹ Blinken. 

Theo dự kiến, tại Israel, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, bao gồm Tổng thống Isaac Herzog, Thủ tướng Naftali Bennett, Ngoại trưởng Yair Lapid và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)