Van de Brexit: Am anh kich ban Nghị sỹ Jeffrey Donaldson. (Nguồn: The Times)

Nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)-Brexit không thỏa thuận là rất lớn. Nhận định trên của nghị sỹ Jeffrey Donaldson thuộc đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP), đảng có nhiều ghế nhất trong nghị viện Bắc Ireland, báo hiệu sự ủng hộ của liên minh này đối với tân Thủ tướng Boris Johnson về kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" vào đúng thời hạn chót 31/10 dù có hay không đạt được thỏa thuận.

Theo ông Donaldson, một nghị sỹ cấp cao của DUP có quan điểm ủng hộ chính phủ Bảo thủ, DUP đã nhất trí với Thủ tướng Johnson rằng cách duy nhất để có được một thỏa thuận Brexit thông qua Quốc hội là gỡ bỏ điều khoản "chốt chặn" của Ireland.

Trong khi đó, ngày 31/7, phát biểu với hãng truyền thông BBC, bà Mary Lou McDonald, Chủ tịch đảng dân tộc lớn nhất ở Bắc Ireland Sinn Fein, cho biết "Anh sẽ phải đề xuất một cuộc trưng cầu ý dân về việc Bắc Ireland tách khỏi Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này theo đuổi một "Brexit cứng."

Theo bà Mary Lou McDonald, "thật đáng hổ thẹn" nếu chính phủ không tiến hành một cuộc thăm dò về biên giới khi theo đuổi kịch bản này. Bà cho rằng người dân Bắc Ireland phải được trao cơ hội dân chủ để quyết định tương lai của chính họ.

[Thủ tướng Ireland: Không thể đàm phán lại thỏa thuận Brexit]

Sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh hồi tuần trước, ông Johnson đã thảo luận với một số nhà lãnh đạo EU, song ông vẫn chưa thông báo thời điểm diễn ra chuyến thăm nước ngoài đầu tiên. Chuyến thăm chính thức đầu tiên mà ông Johnson thực hiện là tới vùng lãnh thổ Scotland thuộc Vương quốc Anh.

Tân Thủ tướng Anh đã kêu gọi các lãnh đạo EU từ bỏ quan điểm phản đối việc tái đàm phán Brexit. Ông muốn thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận mà người tiền nhiệm Theresa May đã nhất trí với Brussels, song nhấn mạnh nước Anh phải rời khỏi EU vào đúng hạn chót ngày 31/10 dù có hay không đạt thỏa thuận ly hôn." Trong khi đó, Brussels khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)