Hiroshima phát triển ngày hôm nay. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những tàn tích từ thảm kịch bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản đã không còn in dấu  ở trên các ngả đường, ngách phố, mà chỉ còn lưu lại ở các bảo tàng tưởng niệm hòa bình.

Có thể nói để phát triển như ngày nay, Hiroshima và Nagasaki đã phải trải qua một chặng đường dài để xây dựng lại thành phố từ đống đổ nát.

Ông Tomihisa Taue​, Thị trưởng thành phố Nagasaki, Nhật Bản cho biết: “Vụ ném bom đã phá hủy hoàn toàn khu vực phía Bắc thành phố Nagasaki, khuvực phía Nam thành phố, nơi có nhiều di tích lịch sử, may mắn vẫn chưa bị xóa sổ."

[Hàng chục nước dự lễ tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử ở Nhật]

"Từ khu vực phía Nam làm cơ sở, Nagasaki bắt tay vào xây dựng lại phía Bắc thành phố. Trong giai đoạn đó, rất nhiều người cùng chung tay hỗ trợ để xây dựng lại thành phố, người dân ở nhiều nơi trên thế giới cũng giúp đỡ Nagasaki.”

(Nguồn: Vnews)

Trong khi đó, ông Ogura Takao, 82 tuổi, một nạn nhân bom nguyên tử tại Hiroshima cho biết vụ ném bom xảy ra khi ông mới 10 tuổi. Ông không bao giờ quên được thời điểm 8 giờ 15 phút sáng 6/8/1945 và cũng không bao giờ quên được những ngày tháng tận cùng đau khổ sau đó./.