'Viec cham dut GSOMIA khien quan he My-Han co dau hieu bat an' hinh anh 1Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về châu Á giai đoạn 2014-2016, ông David Shear. (Nguồn: c-span.org)

Kyodo đưa tin, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về châu Á giai đoạn 2014-2016, ông David Shear đã bày to lo ngại sâu sắc về quyết định gần đây của Hàn Quốc chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản, coi động thái này là "một dấu hiệu bất an."

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Kyodo, ông Shear nhắc lại rằng Hiệp định an ninh chung về thông tin quân sự (GSOMIA) được hoàn tất hồi năm 2016 - ở thời điểm này được xem là "giai đoạn mới" trong quan hệ Nhật-Hàn, vốn bị tổn hại bởi tranh cãi về lịch sử thời chiến và tranh chấp lãnh thổ.

Ông nói: "Chúng tôi hy vọng rằng, do Nhật Bản và Hàn Quốc đã cải thiện mối quan hệ quốc phòng song phương, điều đó sẽ đặt nền tảng cho mối quan hệ song phương Nhật-Hàn rộng hơn, nói cách khác điều đó ở chừng mực nào đó sẽ hạn chế khả năng mối quan hệ song phương này xấu đi. Chúng tôi dường như đã sai lầm theo quan điểm đó."

Theo ông, việc chấm dứt GSOMIA là "dấu hiệu không chỉ của sự bất an" trong quan hệ Nhật-Hàn mà còn trong quan hệ Mỹ-Hàn.

[Hàn Quốc đề nghị Mỹ không chỉ trích quyết định chấm dứt GSOMIA]

Khi kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc gác lại các vấn đề lịch sử và ngừng leo thang căng thẳng, ông Shear còn bày tỏ thất vọng về cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với vấn đề này.

Ông nói: "Dường như Mỹ đã không thực sự nỗ lực lắm, chí ít là ngay lúc đầu, để giúp Nhật Bản và Hàn Quốc kiểm soát vấn đề này."

Ông cảnh báo rằng những người duy nhất được hưởng lợi từ việc quan hệ Nhật-Hàn xấu đi sẽ là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo ông, sự cải thiện sự hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng cường khả năng răn đe và thúc đẩy sự đoàn kết giữa ba nước đối phó với Triều Tiên./.

(Vietnam+)