Viet Nam keu goi bao dam an ninh cho cuoc bau cu o Iraq hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Iraq. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 25/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc Hỗ trợ Iraq (UNAMI) với sự tham dự của bà Jeanine Hennis-Plasschaert, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Iraq, Trưởng Phái bộ UNAMI.

Tại cuộc họp, Việt Nam kêu gọi cần bảo đảm an ninh cho quá trình bầu cử, kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Iraq thể hiện trách nhiệm trong vấn đề này.

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết thời gian qua Iraq đã nỗ lực chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm dự kiến vào tháng 10/2021, trong đó danh sách ứng cử viên đã hoàn tất.

Phái bộ UNAMI đã triển khai nhân viên hỗ trợ bầu cử với số lượng gấp 5 lần so với cuộc bầu cử năm 2018.

Ủy ban bầu cử độc lập cấp cao (IHEC) đã có các biện pháp khắc phục các vấn đề từ cuộc bầu cử trước để cải thiện quy trình bầu cử, ngăn chặn khả năng gian lận.

Quan chức Liên hợp quốc cho rằng cuộc bầu cử lần này nhiều khả năng sẽ cho kết quả đáng tin cậy, tuy nhiên còn phụ thuộc vào các đảng phái, lực lượng chính trị tham gia bầu cử.

[Iraq: 21 đảng phái tham gia tranh cử Quốc hội khóa mới]

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an phát biểu ủng hộ các nỗ lực gần đây của Iraq trong việc chuẩn bị tổ chức bầu cử, mong muốn bầu cử được tổ chức công bằng, tự do và minh bạch, đáp ứng nguyện vọng của người dân và góp phần vào ổn định của đất nước.

Về tình hình an ninh, nhiều nước lên án các hành động khủng bố, tấn công gần đây xảy ra tại Iraq và kêu gọi điều tra, truy cứu trách nhiệm các thủ phạm, đồng thời cần tiếp tục các nỗ lực chống khủng bố.

Các nước cũng bày tỏ lo ngại về tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 và các khó khăn khác đang đặt ra đối với Iraq, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Iraq, ủng hộ các nỗ lực của UNAMI.

Viet Nam keu goi bao dam an ninh cho cuoc bau cu o Iraq hinh anh 2Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn Việt Nam tai Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 10 sắp tới.

Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực của UNAMI và các tổ chức, đối tác quốc tế trong việc hỗ trợ Iraq tổ chức bầu cử.

Đại diện Việt Nam bày tỏ vui mừng trước các nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc tích cực thúc đẩy hợp tác các đối tác khu vực và quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, thúc đẩy an ninh và ổn định của Iraq thông qua hợp tác và đối thoại.

Về hoạt động của UNAMI, Việt Nam đánh giá cao kết quả hoạt động thời gian qua và khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với phái bộ và các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ Iraq.

Nhân dịp kỷ niệm 18 năm Ngày nhân đạo quốc tế, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi Chính phủ Iraq và các nước trên thế giới coi trọng việc bảo vệ an ninh, an toàn cho nhân viên cứu trợ nhân đạo trong mọi hoàn cảnh./.

Hải Vân-Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)