Viet Nam keu goi noi lai dam phan tien trinh hoa binh Trung Dong hinh anh 1Quang cảnh khu định cư Do thái Mechola tại Thung lũng Jordan ở Bờ Tây, ngày 21/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 22/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến công khai về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi nhóm Bộ Tứ Trung Đông cũng như các nước trong khu vực tăng cường nỗ lực để tạo thuận lợi cho việc nối lại đàm phán.

Ông Tor Wennesland, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, đã thông tin về tình hình chuẩn bị bầu cử tại Palestine, khẳng định thành công của cuộc bầu cử sắp tới sẽ là bước đi rất quan trọng để tiến tới hoà hợp dân tộc và thúc đẩy tiến trình hòa bình với Israel.

Điều phối viên kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Nhóm Bộ Tứ, cần có lộ trình rõ ràng để thúc đẩy chấm dứt việc chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine và đạt được một nền hòa bình lâu dài.

Các bên cần có các bước đi cụ thể để quay trở lại đàm phán và Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ Israel và Palestine thúc đẩy các nỗ lực này.

Ông Rein Paulsen, Giám đốc phụ trách bộ phận điều phối của Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc, cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Gaza hết sức đáng lo ngại, trong đó riêng trong tháng Tư, số ca nhiễm đã tăng 150%, số người tử vong tăng hơn 3 lần so với tháng Ba và hệ thống y tế đang trong tình trạng quá tải. Các biện pháp kiểm soát đại dịch đã khiến 2 triệu người ở Gaza bị cô lập hơn.

Trong khi đó tại Bờ Tây, các hoạt động của Israel phá hủy nhà cửa, tài sản của người Palestine tiếp tục diễn ra, gây khó khăn và bất an cho người dân Palestine.

[Việt Nam nêu quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông]

Hiện có khoảng 1,8 triệu người Palestine phải dựa vào trợ cấp nhân đạo của các cơ quan Liên hợp quốc và đối tác, trong khi ngân sách viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc mới đạt 22% mục tiêu năm 2021.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tiếp tục bày tỏ ủng hộ việc tổ chức bầu cử tại Palestine, trong đó nhấn mạnh Israel cần cho phép tổ chức bầu cử tại Đông Jerusalem.

Nhiều nước lên án và kêu gọi Israel chấm dứt các hoạt động mở rộng khu định cư tại Bờ Tây và ngừng việc phá hủy nhà cửa, tài sản của người Palestine.

Các nước cũng bày tỏ ủng hộ đối với việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, khẳng định lại giải pháp hai nhà nước là duy nhất để có hòa bình lâu dài, bền vững giữa Isarel và Palestine, đồng thời, kêu gọi tăng cường tài trợ cho các cơ quan của Liên hợp quốc đang triển khai các hoạt động nhân đạo tại Palestine.

Viet Nam keu goi noi lai dam phan tien trinh hoa binh Trung Dong hinh anh 2Đại sứ Đặng Đình Quý. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ tất cả các nỗ lực và sáng kiến có thể giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông; kêu gọi tất cả các bên thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và kiềm chế các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng đàm phán. 

Việt Nam hoan nghênh những tiến bộ trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới tại Palestine, kêu gọi Chính phủ Israel tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bầu cử trên khắp các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả Đông Jerusalem.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về hoạt động định cư của Israel và các biện pháp khác khiến cuộc sống của người Palestine khó khăn hơn.

Đại sứ chia sẻ với người dân Palestine về tình hình nhân đạo tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nhất là sự gia tăng của dịch bệnh và điều kiện kinh tế ngày càng xấu tại Dải Gaza, kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế tăng cường nỗ lực giúp người dân Palestine chống lại đại dịch, đặc biệt ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đại sứ nhắc lại lập trường kiên định của Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó bao gồm việc thành lập Nhà nước Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem, có đường biên giới được quốc tế công nhận trên cơ sở các đường ranh giới trước năm 1967, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Đây là cuộc họp định kỳ ba tháng một lần của Hội đồng Bảo an thảo luận tình hình thực hiện Nghị quyết 2334 (2016) của Hội đồng Bảo an về tiến trình hòa bình Trung Đông./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)