Việt Nam là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao

Việt Nam cam kết cùng thế giới chấm dứt bệnh lao toàn cầu, đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục ngàn người dân mỗi năm.
Việt Nam là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao ảnh 1Bác sỹ khám, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lao tại Bệnh viện Phổi Trung ương. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Trong những năm gần đây, công tác phòng chống lao và bệnh phổi đã có những nhiều tiến bộ rõ rệt, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Điều đó cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ môn Lao và Bệnh phổi và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, diễn ra sáng 20/11 tại Hà Nội.

[Áp dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng]

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam cam kết cùng thế giới chấm dứt bệnh lao toàn cầu, đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục ngàn người dân Việt Nam mỗi năm đồng thời vừa là động lực lớn với các nước trên thế giới về mô hình tốt đã làm giảm dịch tễ bệnh lao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống lao hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Trong 10 năm qua, dựa trên các nghiên cứu điều tra toàn quốc lần 1 năm 2007, lần 2 năm 2017 và các nghiên cứu phụ trợ, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 31%, trung bình 3,8%/năm. Những năm gần đây, tốc độ giảm nhanh hơn, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Các kỹ thuật công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam, bao gồm kỹ thuật phát hiện vi khuẩn lao bằng máy GeneXpert, kỹ thuật sinh học phân tử, kỹ thuật nuôi cấy nhanh, thuốc mới Bedaquline, Delamanid, Rifampentine…

Nhờ đó, hàng năm cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Tỷ lệ phát hiện đạt 81% số mắc mới hàng năm, con số này trên toàn cầu là 61%.

Việt Nam là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao ảnh 2Đại diện Bộ môn Lao và Bệnh phổi đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến phổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức và chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, thời gian tới Bộ môn Lao và bệnh phổi tiếp tục tập trung đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu để có đủ năng lực đáp ứng với những thay đổi của tình hình bệnh tật.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - Trưởng bộ môn Lao và bệnh phổi cho biết, trải qua hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Bộ môn đã đảm nhận và thực thi sứ mạng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành y tế trong chuyên khoa lao và bệnh phổi.

Bộ môn Lao và bệnh phổi (Trường Đại học Y Hà Nội) đã có những đóng góp quan trọng cả về mảng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung cũng cho hay Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam là Chủ tịch sẽ ra mắt vào tháng 12 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục