Vong dam phan moi cua Uy ban Hien phap Syria khong tien trien hinh anh 1Quang cảnh phiên họp về Syria do LHQ bảo trợ (Nguồn: Haaretz)

Vòng đàm phán thứ hai do Liên hợp quốc bảo trợ về vấn đề Syria kéo dài một tuần qua ở Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc mà không đạt đồng thuận về nghị sự làm việc. Các thành viên cơ quan soạn thảo hiến pháp thuộc Ủy ban Hiến pháp Syria cũng không tiến hành cuộc họp như kế hoạch ban đầu.

Phát biểu với báo giới ngày 29/11, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen cho biết đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập đồng chủ tọa vòng đàm phán đã không thể nhất trí về lịch trình các cuộc đàm phán soạn thảo hiến pháp.

Vì vậy, 45 thành viên của cơ quan soạn thảo hiến pháp-là các đại diện của chính phủ, phe đối lập và tổ chức xã hội ở Syria-đã không tiến hành nhóm họp. Các cuộc đàm phán của Ủy ban Hiến pháp Syria được xem là bước đầu tiên trên con đường dài tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này.

[Tổng thống Syria thông qua ngân sách 9,2 tỷ USD cho năm 2020]

Trong đó, các thành viên ủy ban sẽ hợp tác để hàn gắn đất nước với sự hỗ trợ tích cực của Liên hợp quốc, mang lại hy vọng cho người dân Syria đang gánh chịu đau khổ kéo dài do cuộc xung đột khiến hơn 400.000 người thiệt mạng.

Ủy ban Hiến pháp Syria-do Liên hợp quốc công bố thành lập cuối tháng 9 vừa qua - nhằm soạn thảo một bản hiến pháp mới cho quốc gia Trung Đông này. Việc triển khai các công việc của ủy ban này là thỏa thuận chính trị cụ thể đầu tiên giữa Chính phủ Syria và phe đối lập để bắt đầu thực hiện một khía cạnh quan trọng trong Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó thiết lập thời gian biểu và phương thức để xây dựng hiến pháp mới./.

 
(TTXVN/Vietnam+)