Vụ tấn công tại Burkina Faso: 33 con tin đã được giải thoát

33 con tin, trong đó có một vị bộ trưởng, đã được giải thoát khỏi khách sạn Splendid tại thủ đô Ouagadougou, nơi bị nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) tấn công từ tối 15/1.
Vụ tấn công tại Burkina Faso: 33 con tin đã được giải thoát ảnh 1Lực lượng an ninh được triển khai bên ngoài khách sạn Splendid khi nổ ra vụ tấn công ngày 15/1. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 16/1, Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remis Dandjinou cho biết 33 con tin, trong đó có một vị bộ trưởng, đã được giải thoát khỏi khách sạn Splendid tại thủ đô Ouagadougou, nơi bị nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) tấn công từ tối 15/1.

Theo thông báo, Bộ trưởng Dịch vụ công, Lao động và An sinh xã hội Clement Sawadogo cùng hơn 30 con tin đã thoát ra khỏi khách sạn. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu con tin trong khách sạn.

Cùng ngày, Đại sứ Pháp tại Burkina Faso, Gilles Thibault cho biết ông đã được thông báo về một lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 23​ giờ 00 ngày 15/1 (giờ địa phương) đến 6 giờ 00 sáng 16/1 (tức đến 13 giờ 00 giờ Việt Nam) sau khi xảy ra các vụ tấn công và bắt cóc con tin tại khách sạn nói trên.

Theo thông báo của nhà chức trách Burkina Faso, ít nhất 20 người, trong đó có 14 người nước ngoài, đã thiệt mạng và 15 người bị thương.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Ouagadougou, ông Robert Sangare, một phụ nữ châu Âu bị thương đang điều trị tại đây cho biết các tay súng dường như muốn tấn công vào người da trắng.

Khách sạn Splendid có 147 phòng, là nơi thường được khách du lịch nước ngoài sử dụng. Đây cũng là nơi lưu trú thường xuyên của các nhân viên Liên hợp quốc và các các binh sỹ Pháp đang tham gia chiến dịch chống lực lượng Hồi giáo cực đoan ở khu vực Sahel.

Một quan chức Mỹ cho biết ít nhất một quân nhân Mỹ ở quốc gia châu Phi này đang "hỗ trợ và cố vấn" cho lực lượng Pháp trong cuộc giải cứu con tin tại khách sạn Splendid. Theo quan chức giấu tên trên, Mỹ có khoảng 75 quân nhân Mỹ đóng tại Burkina Faso.

Vụ tấn công trên đặt ra thách thức đối với tân Tổng thống Roch Marc Kabore, người vừa nhậm chức ngày 29/12/2015 sau một cuộc bầu cử thành công, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị sau khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục