Vu vo dap Kakhovka o Ukraine: Nuoc ho chua tiem can muc thap nguy hiem hinh anh 1Hình ảnh chụp từ vệ tinh của Công ty công nghệ Maxar khi đập thủy điện Kakhovka ở thị trấn Nova Kakhovka, miền Nam Ukraine bị vỡ, ngày 6/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Ukrhydroenergo - Công ty nhà nước giám sát Trạm thủy điện Kakhovka - ngày 8/6 cho biết mực nước tại hồ chứa ở miền Nam Ukraine đang tiệm cận mức thấp nguy hiểm sau vụ phá hủy con đập Kakhovka.

Ihor Syrota, Tổng Giám đốc của Ukrhydroenergo, phát biểu trên truyền hình Ukraine cho biết việc giảm xuống dưới mực nước hiện tại ở hồ chứa Kakhovka có thể ảnh hưởng đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia gần đó và nguồn cung nước cho các khu vực khác.

Giám đốc Syrota nói: "Nước hồ chứa đang gần chạm mức thấp nguy hiểm 12,7m, sau đó sẽ không có bất kỳ lượng nước nào cho các ao làm mát ở nhà máy Zaporizhzhia hay cho tất cả các khu vực."

Syrota cho biết thêm rằng Ukrhydroenergo đã sẵn sàng cho công việc đắp lại nhà máy thủy điện và đập bị hư hỏng sớm nhất có thể. 

[Vụ vỡ đập tại Ukraine có thể ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu]

Trước đó cùng ngày, Công ty năng lượng hạt nhân của Ukraine cho biết tình hình "ổn định và trong tầm kiểm soát" tại nhà máy Zaporizhzhia.

Trong khi đó, Tỉnh trưởng tỉnh Kherson Oleksandr Prokudin cho biết khoảng 600km2 của tỉnh Kherson phía Nam Ukraine đang chìm trong nước, 68% trong số đó nằm ở tả ngạn sông Dnipro do Nga kiểm soát. Tính đến sáng 8/6 mực nước trung bình lên tới 5,61m.

Ông Prokudin cho biết hoạt động sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt vẫn diễn ra, bất chấp giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine.

Theo ông Prokudin, 68% diện tích ngập nằm ở bờ Đông sông Dnipro, nơi Nga đang kiểm soát, 32% còn lại ở bờ Tây./.

(Vietnam+)