Xác định được xác tàu chiến cổ bị đắm ngoài khơi vùng biển của Anh

Xác tàu được tìm thấy ở ngoài khơi vùng biển phía Nam nước Anh vừa được xác định là tàu chiến Klein Hollandia (Hà Lan) bị đắm sau một cuộc tấn công bất ngờ vào năm 1672.
Xác định được xác tàu chiến cổ bị đắm ngoài khơi vùng biển của Anh ảnh 1Những khẩu pháo được tìm thấy cùng với con tàu Klein Hollandia. (Nguồn: telegraph)

Ngày 27/1, tổ chức bảo tồn Historic England cho biết xác tàu được tìm thấy ở ngoài khơi vùng biển phía Nam nước Anh vừa được xác định là tàu chiến Klein Hollandia (Hà Lan) bị đắm sau một cuộc tấn công bất ngờ vào năm 1672.

Tàu Klein Hollandia được “nhận dạng” sau quá trình nghiên cứu của tổ chức Historic England và Cơ quan Di sản Văn hóa của Hà Lan (RCE) cùng với Hiệp hội Khảo cổ Hàng hải.

Xác tàu trên từng được gọi là “Xác tàu chưa được xác định ngoài khơi Eastbourne" sau khi được phát hiện ở độ sâu 32 mét dưới mặt nước gần khu nghỉ dưỡng ven biển này năm 2019.

Hiện vật được tìm thấy dưới đáy biển bao gồm phần lớn thân tàu bằng gỗ, khẩu đại bác, đá cẩm thạch của Italy và các mảnh gốm của Italy. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các vật liệu được tìm thấy, phân tích vòng gỗ của mẫu gỗ để xác định được con tàu.

[Phát hiện xác tàu chiến mất tích từ thế kỷ 17 tại Thụy Điển]

Theo tổ chức Historic England, tình trạng của xác tàu đắm rất đặc biệt và có thể cung cấp nhiều thông tin về cách đóng tàu của Hà Lan vào thế kỷ thứ 17 và các hoạt động của tàu chiến Klein Hollandia trong hành trình cuối cùng của tàu.

Tàu Klein Hollandia từng tham gia tất cả các trận đánh lớn trong cuộc chiến Anh-Hà Lan lần thứ hai (1665-1667). Tàu bị chìm trong lúc chở theo lô đá lát cẩm thạch dùng để xây dựng những ngôi nhà cho giới quý tộc. Trên hành trình từ Địa Trung Hải đến Hà Lan, con tàu này đã bị đội tàu chiến của Anh tấn công và hư hại nặng.

Theo Historic England, sau khi chỉ huy của tàu thiệt mạng trong trận chiến trên, các thủy thủ Anh đã lên tàu Klein Hollandia, song tàu đã chìm cùng với cả thủy thủ đoàn của Anh và Hà Lan. Cuộc tấn công bất ngờ này được cho là khởi đầu cho chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ ba (1672-1674)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục