Xoai giong Dai Loan tai Dong Thap rot gia khien nhieu ho dan thua lo hinh anh 1Nông dân kiểm tra vườn xoài cát. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Hiện nay giá xoài giống Đài Loan ở tỉnh Đồng Tháp xuống thấp, người trồng lỗ nặng. Giá thành cho mỗi kg xoài là 8.000 đồng nhưng hiện nay chỉ bán được với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg. 

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích xoài với gần 14.000 ha, sản lượng trên 185 nghìn tấn/năm, tập trung trồng nhiều nhất ở thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh và huyện Thanh Bình… diện tích trồng xoài Đài Loan chiếm từ 20-30% diện tích .

Các nhà vườn ở tỉnh Đồng Tháp đang thu hoạch xoài cuối vụ, tuy nhiên giá xoài hiện thấp kỷ lục, thua lỗ 3.000 - 5.000 đồng/kg làm nhiều nhà vườn lo lắng không biết có nên đầu tư tiếp tục hay tạm thời bỏ vườn. Riêng anh Huỳnh Thành Long ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình có 01 ha trồng xoài Đài Loan hơn 5 năm tuổi, nhưng nhiều năm liền đều bán với giá rất thấp, từ phà huề đến lỗ hơn 5.000 đồng/kg vào tháng 4/2023. Từ đó anh Long mạnh dạng chuyển đổi cây trồng để cho hiệu quả hơn, anh cưa bỏ 1 ha xoài Đài Loan sang trồng vú sữa Maica, ổi lê, chanh không hạt.

Vừa qua có nhiều vườn xoài Đài Loan (Xoài tượng xanh) do giá quá thấp để tới chín rụng đầy vườn, đem cho cá ăn, thương lái không mua. Vì vậy nông dân nên cân nhắc có kế hoạch trồng rải vụ, tránh tình trạng ùn ứ số lượng lớn như hiện nay.

Trước mắt, ngành chức năng sẽ cảnh báo cho nông dân về giống xoài Đài Loan, nhược điểm của loại xoài này là không sấy được, cũng không chế biến được. Thực hiện rải vụ và chuyển đổi dần sang trồng cây khác.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, sản lượng xoài phân bổ quanh năm để đáp ứng nhu cầu thị trường, vụ thuận (từ tháng 12 năm trước đến tháng 6 năm sau) và vụ nghịch (từ tháng 8 năm trước đến tháng 2 năm sau). Chi phí đầu tư của vụ nghịch cao hơn chính vụ từ 15 - 20%.

[Cải tiến sản xuất để nâng cao chuỗi giá trị xoài Đồng Tháp]

Tuy nhiên cây xoài đang là thế mạnh ở Đồng Tháp nhưng còn nhiều vướng mắc về đầu ra và nhất là giá cả lên xuống thất thường, thậm chí lỗ.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh cho biết, xoài cho sản lượng nhiều là lỗ nhiều, do xoài đậu trái nhiều, giá thấp vì giá thành 1 kg xoài là 8.000 đồng. Theo ông Thắng, do cung quá nhiều, không tiêu thụ được ra nước ngoài, người trồng xoài đành phải chịu thiệt.

Ông Thắng cho biết thêm, từ khi xoài cho ra bông đến thu hoạch 3,5 tháng đối với xoài Đài Loan. Nếu chi phí cho việc mua bao, công bao xoài, tiền thuốc, công chăm sóc và công thu hoạch, mỗi ha lỗ hơn 20 triệu đồng.

Được biết, hiện tại, tỉnh chưa quản lý được sản lượng cung cấp ra thị trường các tháng trong năm. Số lượng doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến xoài trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, phần lớn đóng vai trò là các vựa trái cây lớn, chưa đủ mạnh để liên kết, bao tiêu xoài trên địa bàn tỉnh, cho nên cây xoài còn bấp bênh trong việc tìm đầu ra ổn định ./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)