Xử lý nghiêm các đối tượng đua xe trái phép tại các địa phương

Việc đua xe trái phép là một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng sẽ mạnh tay xử lý với các trường hợp vi phạm.
Hơn 20 thanh niên bị bắt giữ do đua xe tại Bình Dương đêm 5/6, nhiều người không đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN phát)
Hơn 20 thanh niên bị bắt giữ do đua xe tại Bình Dương đêm 5/6, nhiều người không đeo khẩu trang. (Ảnh: TTXVN phát)

Gần đây, lực lượng Cảnh sát Giao thông cả nước liên tiếp xử lý nhiều nhóm đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập, cổ vũ và đua xe trái phép.

Tái diễn tình trạng đua xe trái phép

Điển hình, rạng sáng 9/6, qua công tác nắm tình hình, phát hiện có một nhóm thanh niên khoảng 70 người đang tụ tập nẹt pô gây mất an ninh trật tự tại Km3 Quốc lộ 20 thuộc xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, Đồng Nai, Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã triển khai lực lượng vây bắt.

Khi thấy lực lượng Cảnh sát giao thông, nhóm thanh niên trên đã rồ ga bỏ chạy. Trong quá trình truy đuổi, tổ công tác bắt được 7 đối tượng (ngụ tại tỉnh Đồng Nai, có độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi), tạm giữ 7 xe môtô.

Cũng tại Đồng Nai, trước đó, vào ngày 23/5, nhận được tin báo của người dân về một nhóm thanh niên khoảng 45-50 người tụ tập, có dấu hiệu đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, chạy xe lạng lách, nẹt pô... từ Km25 đến Km30 quốc lộ 51, Trạm Cảnh sát Giao thông ngã ba Thái Lan, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã nhanh chóng triển khai các tổ công tác đến ngăn chặn.

Qua đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản 12 trường hợp với các lỗi vi phạm như: tụ tập cổ vũ hành vi đua xe trái phép, tự ý thay đổi đặc tính của xe, gắn biển số bị che lấp, có bộ phận giảm thanh không đảm bảo quy chuẩn về tiếng ồn...

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đêm 6/6, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an Quận 7 phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông Nam Sài Gòn, thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đón lõng, vây bắt 17 xe, tạm giữ 7 thanh, thiếu niên tụ tập, tổ chức lạng lách, đua xe trái phép trên đường D6, đoạn bên cạnh trường Đại học Cảnh sát (quận 7), vi phạm chỉ thị phòng, chống dịch COVID-19. Trong số này có 10 xe của nhóm thanh, thiếu niên đã bỏ chạy, giấu xe trong các bụi rậm bên đường.

Trước đó một ngày, vào đêm mùng 5/6, nắm được thông tin trên đường Lê Lợi (phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một) có nhóm khoảng 100 thanh niên tụ tập, có dấu hiệu tổ chức đua xe, Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết đã chia thành nhiều tổ mật phục.

Khi phát hiện có lực lượng công an truy đuổi, nhóm này bỏ chạy nhiều hướng. Trong quá trình truy đuổi, lực lượng chức năng bắt giữ 20 "quái xế" cùng phương tiện.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý gắt gao. Tuy nhiên, tình trạng tụ tập đua xe trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương.

Trong 4 ngày nghỉ lễ đã xảy ra 4 vụ tụ tập, chạy xe môtô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép tại Đồng Tháp, Tiền Giang, Đồng Nai và đoạn giáp ranh Vĩnh Long-Cần Thơ.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời giải tán, bắt giữ 64 đối tượng và 103 xe môtô để xử lý.

Xử lý nghiêm các đối tượng đua xe trái phép tại các địa phương ảnh 1Nhóm thanh niên tham gia cổ vũ đua xe trái phép giữa mùa dịch COVID-19, bị phát hiện xử lý tại Đồng Nai ngày 9/6. (Ảnh : TTXVN phát)

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông, chỉ trong quý I/2021, lực lượng Cảnh sát Giao thông cả nước đã phát hiện 326 vụ thanh thiếu niên tụ tập lạng lách, đánh võng, trong khi con số này của cả năm 2020 là 803 vụ.

Tính từ ngày 17/4/2020 đến ngày 17/4/2021, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện 911 vụ với 2.265 đối tượng thanh, thiếu niên tụ tập, có dấu hiệu tổ chức, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, tạm giữ 1.719 phương tiện (1.708 môtô, 11 ôtô).

[Cảnh sát vây bắt nhóm thanh thiếu niên tụ tập giữa đêm ở TP.HCM]

Trong đó, cơ quan chức năng đã khởi tố 20 vụ với 156 đối tượng về tội danh đua xe, tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ liên quan đến đua xe trái phép.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra 33 vụ tụ tập, lưu thông thành đoàn, gây rối trật tự công cộng.

Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Thành phố đã kịp thời phát hiện, xử lý 23 vụ, bắt 64 người liên quan.

Hầu hết đối tượng tham gia tụ tập, cổ vũ, đua xe trái phép đều có tuổi đời rất trẻ, tầm từ 14-19 tuổi, hẹn hò thành lập các nhóm kín trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber…, sau khi tổ chức xong thì xóa nhóm, lập các nhóm khác tiếp tục thực hiện.

Các đối tượng thường điều khiển phương tiện lưu thông bình thường trên các tuyến giao thông đến địa điểm hẹn; sau đó bố trí người để cảnh giới lực lượng chức năng, tụ tập, tổ chức chạy xe tốc độ cao, nẹt pô, biểu diễn trong khoảng thời gian ngắn rồi nhanh chóng giải tán hoặc di chuyển qua các khu vực khác tụ tập lại để tiếp tục “hành động.”

Một số thanh, thiếu niên còn quay clip đăng lên YouTube, gây ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay.

Qua xử lý của lực lượng chức năng cho thấy, các hành vi vi phạm phổ biến là đua xe trái phép, tụ tập chạy thành hàng, nẹt pô, không đủ tuổi điều khiển phương tiện, không có giấy phép lái xe, đăng ký xe; không có biển số xe, xe độ chế, giấy tờ không hợp lệ…

Điều đáng nói là vào đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tình trạng đua xe trái phép lại càng tăng.

Lực lượng chức năng đã mạnh tay xử lý, tuy nhiên nhiều thanh, thiếu niên vẫn công khai sử dụng mạng xã hội kêu gọi, tụ tập đông người, chạy xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô, gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu đua xe trái phép trên các tuyến giao thông, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội gây bức xúc dư luận.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn có chiều hướng tái diễn, phương thức hoạt động thường xuyên thay đổi.

Ngăn chặn và xử lý nghiêm

Trung tá Phạm Đức Đông, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, lực lượng Công an xác định việc đua xe trái phép là một trong những hành vi nguy hiểm cho xã hội, thậm chí gây tai nạn giao thông cho chính người đua xe, cũng như người tham gia giao thông trên tuyến.

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng mạng xã hội kêu gọi, tụ tập đông người, chạy xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô, gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu đua xe trái phép trên các tuyến giao thông, năm 2020, Cục Cảnh sát Giao thông đã tham mưu cho Bộ Công an có điện chỉ đạo cụ thể công an các địa phương tập trung phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn.

Lãnh đạo Bộ yêu cầu Công an các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Bộ Công an về phòng, chống đua xe trái phép.

Trong đó, lực lượng Công an khẩn trương điều tra, giải quyết các vụ việc mới xảy ra và áp dụng thủ tục rút gọn để phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật (Viện Kiểm sát, Tòa án) nhanh chóng đưa ra truy tố, xét xử nghiêm những đối tượng tổ chức, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thông qua các hoạt động nghiệp vụ và qua mạng xã hội, ứng dụng OTT, cơ quan thông tin đại chúng, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống camera giám sát, camera của người dân,… lực lượng chức năng xác định thời gian, phương thức, thủ đoạn; lên sơ đồ các tuyến đường, địa điểm là nơi các đối tượng thường tổ chức, tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng để phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ khi có ý định nhen nhóm... Điều tra, phát hiện đối tượng cầm đầu, tổ chức đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Bộ Công an sẽ vào cuộc sâu trong lĩnh vực tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền sâu sát đến quần chúng nhân dân, nhất là những đối tượng thường xuyên tụ tập tổ chức đua xe trái phép. Khi xét xử những vụ án liên quan đến đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, chúng tôi sẽ đề nghị xét xử lưu động tại những địa bàn xảy ra nhiều trường hợp đua xe trái phép để mang tính răn đe và tạo sự phòng ngừa chung cho toàn xã hội,” Trung tá Phạm Đức Đông thông tin./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục