Xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng do vi phạm liên quan đến khai thác đất san lấp

Hai chủ trang trại và chủ doanh nghiệp chuyên san lấp mặt bằng tại Thừa Thiên-Huế vừa bị xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng vì tổ chức khai thác đất trái phép.
Xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng do vi phạm liên quan đến khai thác đất san lấp ảnh 1(Nguồn: cand.com.vn)

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một doanh nghiệp và hai chủ trang trại trên địa bàn phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) vì vi phạm khai thác đất san lấp.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Ngọc do ông Nguyễn Văn Ngọc (sinh năm 1974) làm Giám đốc công ty, bị phạt 70 triệu đồng do vi phạm mua bán, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Căn cứ Nghị định 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Ngọc cũng bị Ủy ban Nhân dân tỉnh phạt 90 triệu đồng do khai thác khoáng sản là đất làm vật liệu xây dựng thông thường, dùng để san lấp mặt bằng mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có khối lượng từ 50m3 trở lên.

Đồng thời, công ty này bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu giá trị bằng tiền đối với hơn 20.835 m3 đất san lấp khai thác trái phép với số tiền hơn 439 triệu đồng.

[Ngang nhiên khai thác cát trái phép ngay giữa thành phố Đà Lạt]

Cũng căn cứ theo Nghị định 33/2017/NĐ-CP, UBND tỉnh đã quyết định xử phạt 2 chủ trang trại là ông Nguyễn Tất Phước (sinh năm 1972) và bà Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1975) với số tiền 45 triệu đồng/trường hợp, do vi phạm khai thác khoáng sản là đất làm vật liệu xây dựng thông thường dùng để san lấp mặt bằng mà không có giấy phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền có khối lượng từ 50m3 trở lên.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tất Phước bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu giá trị bằng tiền đối với hơn 6.463 m3 đất san lấp đã khai thác trái phép với số tiền hơn 136 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu giá trị bằng tiền đối với hơn 21.345 m3 đất san lấp, đã khai thác trái phép với số tiền trên 450 triệu đồng.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu doanh nghiệp và hai chủ trang trại vi phạm trên thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực đã khai thác về trạng thái an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục