Xuc tien du an khao sat chung tuyen duong sat lien Trieu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: New Indian Express)

Giới chức Hàn Quốc và Triều Tiên đang họp bàn để xúc tiến hoạt động khảo sát chung tuyến đường sắt liên Triều trong tuần này nhằm hiện đại hóa và cuối cùng tiến tới kết nối hệ thống đường sắt hai miền qua biên giới liên Triều.

Ngày 26/11, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Baik Tae-hyun, cho biết Chính phủ Hàn Quốc theo đuổi lập trường tìm kiếm trao đổi và hợp tác liên Triều trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của quốc tế (đối với Triều Tiên).

Ông cho biết các hoạt động chuẩn bị liên quan tới dự án này đang được thực hiện thông qua sự tham vấn với phía Triều Tiên để hoạt động khảo sát chung tuyến đường sắt liên Triều diễn ra trong tuần này.

[Mỹ miễn trừng phạt đối với dự án khảo sát đường sắt liên Triều]

Theo ông Tae-hyun, Hàn Quốc sẽ phải ấn định lịch trình tiến hành khảo sát chung thông qua tham vấn với phía Triều Tiên trước, sau đó sẽ thảo luận với Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc về lịch trình.

Trước đó, ngày 23/11, Ủy ban Cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí miễn giảm một phần các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc khảo sát chung được tiến hành và một lễ khởi công diễn ra trước khi thế giới bước sang năm 2019.

Hàn Quốc được phép chuyển một lượng nhất định xăng dầu và trang thiết bị tới Triều Tiên phục vụ triển khai dự án này.

Mỹ cũng đã đưa ra quyết định miễn trừ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đơn phương để tạo thuận lợi cho dự án khảo sát chung nói chung.

Hoạt động khảo sát đã được hai miền Triều Tiên nhất trí tiến hành trước cuối tháng 10 và tổ chức lễ khởi công trong khoảng cuối tháng 11 tới đầu tháng 12, song các lệnh trừng phạt đã làm trì hoãn kế hoạch này.

Dự án kết nối hệ thống đường sắt hai miền Triều Tiên là một dự án hợp tác liên Triều chủ chốt được lãnh đạo hai nước nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư vừa qua, một nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cân bằng và cùng thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã từng đề cập với các nước Đông Bắc Á và Mỹ cùng nhau thiết lập một “Cộng đồng Đường sắt Đông Á” để kết nối đường sắt xuyên Đông Bắc Á thông qua các kết nối đường sắt liên Triều, coi đây là nền tảng duy trì hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, dự án kết nối này sẽ tạo ra một cộng đồng năng lượng và kinh tế Đông Á, từ đó thúc đẩy một cơ chế hòa bình và an ninh tại Đông Bắc Á. Một kế hoạch như vậy nếu được thực thi trước tiên sẽ có lợi cho cả đôi bên.

Bên cạnh hợp tác đường sắt, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiếp tục đàm phán về hợp tác hàng không.

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên đầu tiên về hợp tác hàng không liên Triều đã được tổ chức tại Văn phòng Liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên, trong đó, phía Triều Tiên đề xuất nối các tuyến đường hàng không dọc bờ biển phía Tây và Đông Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận hợp tác hàng không liên Triều một cách toàn diện./.
(TTXVN/Vietnam+)