Xung dot Israel-Palestine: Hamas du bao kha nang ngung ban o Dai Gaza hinh anh 1Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 19/5, một quan chức cấp cao của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã đưa ra dự báo về khả năng ngừng bắn trong những ngày tới ở Dải Gaza.

Thông tin này được đưa ra trong thời điểm cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Palestine đã bước sang ngày thứ 11, với việc các máy bay Isrtael tiếp tục thực hiện các không kích mới, còn các nhóm ở Palestine tiếp tục phóng rocket.

Trả lời phỏng vấn kênh al-Mayadeen TV, ông Moussa Abu Marzouk - thủ lĩnh chính trị của Hamas - cho biết: "Tôi nghĩ rằng các nỗ lực hiện nay liên quan tới lệnh ngừng bắn sẽ thành công. Tôi kỳ vọng lệnh ngừng bắn sẽ đạt được trong một hoặc hai ngày tới. Lệnh ngừng bắn sẽ dựa trên cơ sở của thỏa thuận chung."

Cùng ngày, kênh truyền hình al-Jazeera đưa tin Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông - ông Tor Wennesland đã có cuộc gặp với lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, Ismail Haniyeh.

[Xung đột Israel-Palestine: Israel chưa đặt ra thời hạn ngừng bắn]

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry thông báo nước này đang nỗ lực để đạt được một lệnh ngừng bắn tại các vùng lãnh thổ của Palestine nhằm ngăn chặn xung đột leo thang.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nói thêm nước này đang liên lạc với tất cả các bên có liên quan để thảo luận về tình hình hiện nay tại các vùng lãnh thổ của Palestine.

Theo ông, Ai Cập đang tiến hành tham vấn chặt chẽ với phía Israel, Chính quyền Palestine và Phong trào Hamas.

Ai Cập đã thực hiện các bước chính trị và ngoại giao để khuyến khích ngừng bắn, đồng thời lên án hành động xâm lược của Israel và ủng hộ các quyền hợp pháp của người Palestine.

Tại Dải Gaza, giao tranh bước sang ngày thứ 11. Theo các nguồn tin, Israel thực hiện nhiều vụ không kích nhằm vào các mục tiêu mà quân đội nước này thông báo thuộc về phong trào Hamas.

Trước đó cùng ngày, còi báo động cảnh báo rocket đã vang lên ở thị trấn Beersheba của Isreal và các khu vục dọc biên giới với Dải Gaza. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại./.

Anh Hiển-Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)