Xung đột Israel-Palestine: Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nhấn mạnh sự quan ngại sâu sắc về tình hình tại khu Bờ Tây, đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên cần xuống thang ngay lập tức.
Xung đột Israel-Palestine: Mỹ khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/11 cho biết, trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Anthony Blinken đã khẳng định cam kết của Washington đối với giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel-Palestine.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken và Tổng thống Abbas cũng thảo luận “nỗ lực chung nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Palestine cũng như tăng nâng cao an ninh và tự do cho họ.”

[Quan chức Mỹ và Palestine thảo luận về giải pháp hai nhà nước]

Ngoại trưởng Mỹ “nhấn mạnh quan ngại sâu sắc về tình hình tại khu Bờ Tây, trong đó có vấn đề căng thẳng gia tăng cùng bạo lực và thiệt hại về tính mạng đối với cả người Palestine và người Israel, đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên cần xuống thang ngay lập tức”.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh cựu Thủ tướng có quan điểm “diều hâu” của Israel là ông Benjamin Netanyahu đã đánh dấu sự trở lại nắm quyền sau bầu cử hồi đầu tuần với việc khởi động đàm phán thành lập chính phủ có khả năng là cực hữu nhất trong lịch sử nhà nước Do Thái./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.