Yemen: Liên quân Arab tấn công thành phố cảng Aden

Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công một khu vực đặt ra "mối đe dọa trực tiếp" đối với Chính phủ của Thủ tướng Yemen Mansour Hadi.
Yemen: Liên quân Arab tấn công thành phố cảng Aden ảnh 1Lực lượng trung thành với nhóm gọi là Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) gác tại Aden, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/8, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tấn công thành phố cảng Aden của Yemen, trong một động thái nhằm ủng hộ Chính phủ Yemen sau khi các tay súng ở miền Nam giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng này.

Liên quân cho biết đã tấn công một khu vực đặt ra "mối đe dọa trực tiếp" đối với Chính phủ của Thủ tướng Yemen Mansour Hadi.

Đài truyền hình nhà nước Saudi Arabia khẳng định: "Đây chỉ là chiến dịch đầu tiên, và sẽ có nhiều chiến dịch khác," đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng trung thành với nhóm gọi là Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) "vẫn còn cơ hội để rút lui."

Trước đó, liên quân đã cảnh báo sẽ hành động quân sự nếu các tay súng ủng hộ STC không rời các doanh trại quân sự mà họ chiếm giữ từ ngày 10/8 tại thành phố này, và ngừng giao tranh. Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) dẫn lời người phát ngôn liên quân, Turki Al Maliki ngày 10/8 đề nghị ngừng bắn ngay lập tức tại Aden.

Ông Maliki cho biết ngừng bắn cần phải thực thi từ 1 giờ sáng 11/8, nếu không, liên quân sẽ tiến hành các bước đi quân sự chống lại những người vi phạm.

Sau cảnh báo của liên quân, STC đã đồng ý ngừng bắn, tuy nhiên chưa rõ giao tranh đã chấm dứt hay chưa.

Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Hadi. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

Sau các cuộc giao tranh ác liệt trong những ngày vừa qua làm hơn 70 người thiệt mạng, các nhóm vũ trang ở miền Nam Yemen, được sự hậu thuẫn của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã giành quyền kiểm soát phần lớn Aden. Đây được xem là một "đòn giáng" mạnh vào liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch kéo dài hơn bốn năm qua tại Yemen.

Bạo lực cũng đang làm phức tạp thêm các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và đẩy đất nước vốn đã nghèo khó này đến bờ vực của nạn đói.

Trong khi đó, một nguồn tin chính thức cho biết Ngoại trưởng Saudi Arabia đã thông báo mời các nhóm chính trị tại Yemen đến họp khẩn ở Riyadh để thảo luận các diễn biến mới nhất nhằm lập lại trật tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục