Yemen: Lực lượng miền Nam sẵn sàng tham gia cuộc tiếp xúc hòa giải

Thủ lĩnh STC Aidaroos al-Zubaidi cho biết lực lượng này sẵn sàng tham gia "cuộc gặp hòa giải" giữa các bên tại Yemen theo đề xuất của Saudi Arabia.
Yemen: Lực lượng miền Nam sẵn sàng tham gia cuộc tiếp xúc hòa giải ảnh 1Lực lượng ly khai gác tại Aden, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), lực lượng ở miền Nam Yemen vừa giành quyền kiểm soát thành phố cảng Aden, ngày 11/8 đã cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn tại đây và sẵn sàng tham gia cuộc tiếp xúc giữa các phe phái ở Yemen do Saudi Arabia đề xuất.

Trong một thông điệp được phát sóng trên kênh truyền hình AIC đặt tại Aden, thủ lĩnh STC Aidaroos al-Zubaidi cho biết lực lượng này sẵn sàng tham gia "cuộc gặp hòa giải" giữa các bên tại Yemen theo đề xuất của Saudi Arabia.

Các tay súng STC cũng đã rút khỏi một số vị trí chiếm giữ ở Aden, trong đó có phủ tổng thống, trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ tổng tham mưu...

[Yemen: Liên quân Arab tấn công thành phố cảng Aden]

Trước đó cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông khu vực dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Yemen Ahmed Misri cho biết lực lượng ủng hộ STC đã sử dụng 400 phương tiện quân sự trong các cuộc tấn công vào Aden.

Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Yemen Mansour Hadi. Giao tranh bùng phát tại đây giữa lực lượng chính phủ và STC, vốn từng tham gia một liên minh với sự hậu thuẫn của Saudi Arabia chống phiến quân Houthi ở miền Bắc kể từ năm 2015.

Mâu thuẫn nổ ra từ năm ngoái khi STC nhiều lần kêu gọi thay thế Tổng thống Yemen Mansour Hadi, cho rằng ông này đang sống lưu vong ở Saudi Arabia và không có khả năng kiểm soát tình hình Yemen.

Sau các cuộc giao tranh ác liệt khiến hơn 70 người thiệt mạng, ngày 10/8, lực lượng STC đã chiếm được thành phố Aden.

Theo giới quan sát khu vực, tình hình tại Yemen, đặc biệt ở Aden đang hết sức rối ren và diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó lường. Diễn biến vừa qua có thể đẩy quốc gia Trung Đông này vào tình thế “chia năm, xẻ bảy” với sự can dự của nhiều lực lượng cả trong và ngoài nước. Cuộc khủng hoảng ở Yemen lại đứng trước nguy cơ tiếp tục kéo dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục