Các cuộc giao tranh mới ở Yemen khiến 300 người chết, bị thương

Báo cáo sơ bộ của cho thấy đã có khoảng 40 người tử vong và 260 người bị thương trong các cuộc giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen và các phần tử ly khai tại Aden.
Các cuộc giao tranh mới ở Yemen khiến 300 người chết, bị thương ảnh 1Lực lượng trung thành với nhóm gọi là Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC) gác tại Aden, Yemen, ngày 7/8/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 11/8 cho biết các cuộc giao tranh giữa các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen và các phần tử ly khai tại thành phố cảng Aden lớn thứ hai ở nước này đã khiến 40 người thiệt mạng và 260 người khác bị thương, trong đó có nhiều dân thường.

Thông báo của Liên hợp quốc nêu rõ "hàng chục dân thường đã thiệt mạng và bị thương kể từ ngày 8/8 khi giao tranh nổ ra tại thành phố Aden. Các báo cáo sơ bộ cho thấy đã có khoảng 40 người thiệt mạng và 260 người bị thương."

Yemen rơi vào cuộc nội chiến giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận và phiến quân Houthi từ cuối năm 2014. Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Mansour Hadi. Ông Hadi đang sống lưu vong ở Saudia Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa hồi năm 2014.

[Yemen: Lực lượng ly khai kiểm soát Aden, chiếm dinh tổng thống]

Sau các cuộc giao tranh ác liệt trong những ngày vừa qua, các nhóm vũ trang ở miền Nam Yemen, được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã giành quyền kiểm soát phần lớn Aden. Đây được xem là một "đòn giáng" mạnh vào liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch kéo dài hơn bốn năm qua tại Yemen.

Bạo lực cũng đang làm phức tạp thêm các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và đẩy đất nước vốn đã nghèo khó này đến bờ vực của nạn đói.

Theo giới quan sát khu vực, tình hình tại Yemen đặc biệt là ở Aden đang hết sức rối ren và diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó lường. Những cuộc giao tranh gân đây có thể đẩy Yemen vào tình thế “chia năm, xẻ bảy” với sự can dự của nhiều lực lượng cả trong và ngoài nước trong khi chính quyền của ông Hadi không đủ khả năng để kiểm soát tình hình.

Trước tình hình này, một nguồn tin chính thức cho biết Ngoại trưởng Saudi Arabia đã thông báo mời các nhóm chính trị tại Yemen đến họp khẩn ở Riyadh để thảo luận các diễn biến mới nhất nhằm lập lại trật tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục