Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước đềnghị các tổ chức phát hành thẻ phối hợp các tổ chức thẻquốc tế Visa và MasterCard rà soát lại các giao dịch thẻ củachủ thẻ Visa và MasterCard do tổ chức mình phát hành có khảnăng bị ảnh hưởng bởi vụ việc hệ thống xử lý thẻ của GlobalPayments bị tin tặc tấn công để có biện pháp xử lý, ngăn chặnkịp thời rủi ro, đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng.
Các tổ chức phát hành thẻ cần có biện pháp thông báo hoặc cảnh báo cho khách hàng sửdụng thẻ thận trọng khi thực hiện các giao dịch mua bán hànghóa, dịch vụ qua các website mua bán trực tuyến chưa được cáctổ chức có uy tín chứng thực an toàn và thường xuyên kiểm tragiao dịch, số dư tài khoản của mình nếu phát hiện nghi vấnthì cần báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ biết và xử lýkịp thời.
Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổchức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, tổ chức trung gianthanh toán phối hợp kiểm tra, tăng cường các biện pháp bảomật đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý giao dịch thẻ. Cùngvới đó, tăng cường phối hợp trao đổi thông tin giữa các tổchức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, các tổ chức trunggian thanh toán, chủ thẻ và các cơ quan liên quan để phòngngừa, phát hiện sớm các vụ việc tương tự có thể xảy ra.
Thời gian gần đây báo chí và các trang thông tin trong vàngoài nước đưa tin về vụ việc hệ thống xử lý thẻ của GlobalPayments bị tin tặc tấn công trong thời gian từ ngày 21/01 đếnngày 25/2/2012. Điều này cho thấy tình hình tội phạm công nghệcao đang diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi.
Do vậy, văn bản trên do Ngân hàng Nhà nước ban hành nhằm phòng ngừa, hạn chếcác vụ việc tương tự có thể xảy ra tại Việt Nam và đảm bảoan toàn trong thanh toán thẻ, hạn chế rủi ro có thể xảy ra đốivới các chủ thẻ tại Việt Nam./.