Phó Tổng thư ký Hội đồng nghị viện NATO Alexander Vershbow. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, Phó Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Alexander Vershbow nhấn mạnh việc xảy ra viễn cảnh "Brexit," nghĩa là Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), sau khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân dự kiến vào ngày 23/6 tới là “một điều đáng lo ngại” đối với tổ chức này.

Ông Vershbow cho rằng xét trên quan điểm của NATO, tại thời điểm hiện nay, việc hợp tác với một EU hùng mạnh và thống nhất dường như còn quan trọng hơn so với trước đây. Vì vậy, bất kỳ vấn đề nào gây ảnh hưởng tới tính thống nhất của EU đều khiến NATO quan ngại.

Bên cạnh đó, ông Vershbow cũng bày tỏ hy vọng trong tương lai, Liên hiệp Vương quốc Anh sẽ tiếp tục duy trì vị thế của một thành viên quân sự và chính trị “hết sức quan trọng” trong NATO như hiện nay.

Trước đó, ngày 9/5, Thủ tướng Anh David Cameron đã có bài phát biểu dẫn lại nhiều giai đoạn lịch sử để khẳng định vận mệnh của Anh là gắn bó chặt chẽ với châu Âu và bỏ phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu ý dân tháng Sáu tới là sự lựa chọn yêu nước.

Ông nhấn mạnh lịch sử đã chứng minh nước Anh không thể đứng “ngoài lề” khi châu Âu đang lâm vào tình trạng bất ổn, đồng thời khẳng định “chủ nghĩa biệt lập chưa bao giờ có lợi" cho quốc gia này và thậm chí điều đó còn có thể đe dọa tới nền hòa bình chung của EU.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc trưng cầu ý dân nói trên, cả hai phía thực hiện chiến dịch vận động “Ở lại” và “Ra đi” hiện nay tại Anh đều đang đẩy mạnh mọi nỗ lực để đưa ra những lập luận nhằm thuyết phục các cử tri, có tỷ lệ ngang bằng nhau ở hai phe, về lá phiếu mà họ sẽ lựa chọn trong cuộc trưng cầu ý dân này./.