Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/5, Thượng viện Hà Lan đã thông qua hiệp định liên kết Liên minh châu Âu (EU)-Ukraine sửa đổi, sau khi người dân nước này phản đối thỏa thuận ban đầu trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4/2016.

Trước đó, thỏa thuận sửa đổi cũng đã vượt qua "cửa ải" Hạ viện Hà Lan vào tháng Hai vừa qua

Thỏa thuận sửa đổi trên đã được thông qua với 50 phiếu ủng hộ và 25 phiếu chống tại Thượng viện Hà Lan, quốc gia duy nhất trong EU vẫn chưa thông qua văn kiện.

Hiệp định liên kết giữa EU và Ukraine được hai bên ký ngày 27/6/2014. Tuy nhiên, EU tới nay vẫn chưa phê chuẩn hiệp định do kết quả cuộc trưng cầu ý dân mà Hà Lan tiến hành vào tháng Tư năm ngoái, với 60% cử tri bác bỏ hiệp định này.

Kết quả này là đòn giáng mạnh đối với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và chính phủ liên minh của ông vào thời điểm đó, khi Hà Lan đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU.

[Hạ viện Hà Lan thông qua Thỏa thuận liên kết EU-Ukraine]

Chính quyền của Thủ tướng Rutte sau đó đã phải nỗ lực điều chỉnh thỏa thuận này, trong đó hạn chế cam kết quốc phòng của EU với Ukraine và nêu rõ rằng hiệp định này sẽ không đảm bảo việc Kiev trở thành thành viên chính thức của EU trong tương lai.

Tháng 12/2016, EU đã chấp thuận những yêu cầu của Hà Lan về hiệp định liên kết EU-Ukraine để Hà Lan thông qua văn kiện này.

Nga đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của hiệp định này đối với nền kinh tế Nga cũng như quan hệ thương mại giữa Moskva, Kiev và EU. Moskva tuyên bố sẽ có biện pháp bảo vệ nền kinh tế Nga ngay khi hiệp định gây tác động tiêu cực./.