Bom đạn của Không quân Nga ném xuống Syria (Nguồn: RT)

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR), sau ba tháng tiến hành các cuộc không kích ở Syria, bom đạn của đã có 2.300 thiệt mạng trong đó có 1/3 là dân thường.

Nga đã bắt đầu các cuộc không kích từ hôm 30/9 nhằm ủng hộ đồng minh lâu năm của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo SOHR, đã có tổng cộng 2.371 người thiệt mạng sau các cuộc không kích của Nga, trong số đó có 792 dân thường, gồm 180 trẻ em.

Tổ chức trên cho biết, Nga cũng đã tiêu diệt được 655 tay súng Hồi giáo thánh chiến IS, mục tiêu chính của các cuộc không kích của Nga "bên cạnh những tổ chức khủng bố khác."

SOHR cho hay, có 924 tay súng thuộc phe đối lập, gồm cả các nhóm phiến quân do Mỹ tài trợ hoặc là thành viên của Mặt trận Al Nusra, một nhánh của tổ chức Al Qaeda đồng thời cũng là kẻ thù của IS.

Tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, cho biết đã thu thập thông tin từ các nguồn tại Syria. Nga, liên quân do Mỹ đứng đầu và không quân Syria đều tiến hành các cuộc không kích, song SOHR phân loại các cuộc không kích trên bằng các loại bom đạn mà các lực lượng trên sử dụng.

Tuần trước, Ân xá Quốc tế cũng lên tiếng cho rằng các cuộc không kích của Nga khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng, điều mà phía Nga luôn bác bỏ.

Ngày 27/12, Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev tuyên bố Không quân Nga chưa bao giờ tấn công dân thường kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria./.