Ông Mariano Rajoy phát biểu tại Madrid sau khi kết quả bầu cử Quốc hội được công bố. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thông báo từ ngày 30/6 sẽ bắt đầu đàm phán với các chính đảng khác để cố gắng thành lập một chính phủ sau khi Đảng Nhân dân (PP) bảo thủ của ông không giành được đa số trong cuộc bầu cử hồi tuần trước.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại thủ đô Brussels (Bỉ), quyền Thủ tướng Rajoy nêu rõ từ ngày 30/6 ông sẽ tiến hành đàm phán với các lực lượng chính trị để đánh giá sự sẵn sàng của từng bên đối với việc tìm giải pháp cho tình hình hiện nay.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 26/6 vừa qua, đảng PP của quyền Thủ tướng Rajoy đã giành chiến thắng với 137 ghế tại quốc hội, cao hơn 14 ghế so với cuộc tổng tuyển cử diễn ra tháng 12/2015, song vẫn thiếu 39 ghế mới đủ đa số 176 ghế cần thiết để tự thành lập chính phủ.

Với kết quả này, PP hoặc phải liên minh với đảng Xã hội, đảng về thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử với 85 ghế, hoặc phải liên minh với đảng Ciudadanos về thứ ba với 32 ghế cùng một số nhóm nhỏ hơn.

Giới phân tích cho rằng Tây Ban Nha có thể vẫn phải đối diện với bế tắc chính trị trong giai đoạn các đảng thương lượng thành lập chính phủ liên minh.

Tây Ban Nha đã lún sâu vào tình trạng bế tắc chính trị suốt sáu tháng qua do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015. Đầu tháng trước, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI đã ký sắc lệnh giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử./.