Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, tại cuộc gặp hiếm hoi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECO) diễn ra ở thủ đô Islamabad của Pakistan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và tăng cường phối hợp trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, bất chấp những căng thẳng thời gian qua giữa hai kình địch khu vực này.

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hiện hậu thuẫn các bên đối địch trong cuộc xung đột ở Syria.

Trong khi Iran, nơi người Hồi giáo dòng với Shiite chiếm đa số, ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, thì Thổ Nhĩ Kỳ với người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số lại hậu thuẫn các nhóm đối lập ở quốc gia Trung Đông này.

Tháng trước, Tổng thống Erdogan và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng cáo buộc Iran đang âm mưu thúc đẩy chủ nghĩa bè phái cũng như gây mất ổn định tại Syria và Iraq, khiến Iran triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran để phản đối.

Sự kình địch, ganh đua trong khu vực giữa Iran và Thổ Nhĩ không phải là vấn đề mới, song giới phân tích chính trị đã liên hệ những tuyên bố cứng rắn hơn của Ankara với cách tiếp cận Trung Đông của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ Iran về một loạt vấn đề, trong đó có thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đang hy vọng cải thiện mối quan hệ với Washington sau giai đoạn lạnh nhạt, một phần do những chỉ trích của Mỹ về hồ sơ nhân quyền của Ankara.

Trong một động thái hòa giải, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu nói với hãng tin IRNA trong một cuộc phỏng vấn rằng Ankara đánh giá cao sự ủng hộ của Tehran đối với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc đảo chính quân sự bất thành chống lại ông Tổng thống hôm 15/7/2016./.