(Nguồn: wikimedia.org)

Ngày 22/1, Tổng thống Chile Michelle Bachelet​ đã khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng Diễn đàn Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC)-Trung Quốc tại thủ đô Santiago, với sự tham gia của đại diện 31 quốc gia, mở đầu cho các hoạt động của Diễn đàn CELAC-Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ cho biết, phát biểu khai mạc, Tổng thống Bachelet khẳng định Chile ưu tiên thúc đẩy hội nhập khu vực, đồng thời nhấn mạnh CELAC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các quốc gia Mỹ Latinh với thế giới.

Bà khẳng định sự hiện diện ngày càng sâu rộng của Trung Quốc tại Mỹ Latinh và đánh giá diễn đàn sẽ tạo nền tảng cho các dự án hợp tác giữa Bắc Kinh và khu vực trong tương lai, hướng tới sự phát triển bền vững và cân bằng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ Trung Quốc sẽ luôn đồng hành cùng các quốc gia đang phát triển, trong đó có các nước Mỹ Latinh và Caribe, dự trên chiến lược “cùng có lợi và chia sẻ lợi nhuận.”

Ông Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh chú trọng tài trợ cho các chương trình hợp tác hướng tới mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư với khu vực, đặc biệt là các dự án kết nối giao thông.

Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn của Mỹ Latinh, với trao đổi mậu dịch hai bên tăng từ hơn 12 tỷ USD năm 2000 lên gần 275 tỷ USD năm 2013, tức là tăng gần 22 lần, trong khi trao đổi thương mại giữa khu vực này với thế giới chỉ tăng 3 lần.

Chỉ tính riêng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ Latinh đã tăng từ 1 tỷ USD năm 2003 lên 87,8 tỷ USD năm 2012.

Riêng trong năm 2014, các thể chế tài chính của Trung Quốc đã cấp hơn 22 tỷ USD tín dụng cho các nước Mỹ Latinh, vượt tổng số tín dụng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ - hai nguồn cho vay truyền thống - cấp cho khu vực này.

CELAC được thành lập tháng 12/2011 tại Caracas, Venezuela. Hiện cộng đồng này có 33 thành viên, gồm toàn bộ các nước Nam Mỹ, một số quốc gia khu vực Caribe và Mexico./.