Nếu muốn giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, các nước châu Âu cần ủng hộ những giải pháp của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Đây là đề nghị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra ngày 4/3 trong bài phát biểu trên truyền hình nước này.

Theo Tổng thống Erdogan, những nước châu Âu đóng cửa biên giới với người tị nạn đang không tôn trọng các quyền của người tị nạn. Ông nhấn mạnh nếu muốn giải quyết vấn đề, các nước châu Âu cần ủng hộ những giải pháp về chính trị và nhân đạo của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Hiện có khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ và người di cư từ nhiều nước, trong đó có Afghanistan, đều coi Ankara là điểm trung chuyển trong hành trình đến châu Âu.

[Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ thỏa thuận về Syria]

Dự kiến, ngày 5/3, Tổng thống Erdogan sẽ tới Nga hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin về vấn đề Syria.

Ông hy vọng tại cuộc hội đàm này, hai bên có thể đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài và thiết lập một "vùng an toàn."

Trong một tuyên bố đưa ra trước thềm cuộc gặp, Điện Kremlin cũng bày tỏ hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể nhất trí gói biện pháp chung cho tỉnh Idlib, Syria.

Tình hình thực địa tại tỉnh Idlib tại Syria diễn biến phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự chống quân đội chính quyền Syria được Nga ủng hộ.

Ngày 1/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ 2 máy bay của các lực lượng Chính phủ Syria tại Idlib và không kích một sân bay quân sự ở bên ngoài khu vực tiền tuyến khiến 19 binh sỹ Syria thiệt mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng các hoạt động quân sự sau khi hàng chục binh sỹ nước này bị thiệt mạng trong các vụ không kích hồi tuần trước, mà Ankara quy trách nhiệm cho Damascus.

Sự kiện này đã đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, đồng thời dấy lên nguy cơ xảy ra đụng đột toàn diện giữa cả hai bên. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm tránh xung đột trực tiếp với Nga, vốn có mối quan hệ chặt chẽ với Ankara về thương mại, quốc phòng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)