600 dien gia tham du Hoi nghi thuong dinh chinh phu toan cau lan thu 7 hinh anh 1Giáo sư Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành, Diễn đàn kinh tế thế giới, phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu lần thứ 7 (WGS) tại Dubai. (Nguồn: arabianbusiness.com)

Hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu năm 2019 lần thứ 7 đã chính thức khai mạc ngày 10/2 tại thủ đô Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab (UAE) với sự tham gia của hơn 4.000 đại biểu đến từ 140 nước trên thế giới.

Hội nghị diễn ra từ ngày 10-12/2 thu hút 600 diễn giả gồm những nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu và đại diện 30 tổ chức quốc tế nhằm thảo luận những cách thức định hình tương lai của các chính phủ.

Bên cạnh đó, 20 báo cáo với số liệu và kết quả nghiên cứu mới nhất sẽ được công bố trong thời gian diễn ra hội nghị nhằm giúp các quan chức và các nhà hoạch định chính sách đề ra những chiến lược trong tương lai.

Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum cho biết hội nghị thượng đỉnh chính phủ toàn cầu năm nay tập trung vào con người với mục tiêu dự báo trước tương lai của những lĩnh vực khác nhau nhằm cải thiện đời sống người dân.

[Tổng Giám đốc IMF cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ lao dốc sau Brexit]

Hội nghị cũng sẽ tập hợp những nỗ lực và sáng kiến nhằm củng cố sự thịnh vượng của người dân.

Phát biểu khai mạc hội nghị, người sáng lập và là Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab kêu gọi “Toàn cầu hóa 4.0” nhằm đáp ứng những nhu cầu cấp thiết cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo kinh tế Anh sẽ không bao giờ phát triển như hiện nay khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 29/3 tới.

Bà Lagarde không ngần ngại chỉ trích việc Anh sắp rời khỏi EU cũng như hối thúc tất cả các bên "sẵn sàng cho điều này." 

Giới doanh nghiệp Anh hiện đang lo ngại nguy cơ Brexit không thỏa thuận với EU xảy ra sẽ gây hỗn loạn kinh tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Liban Saad Hariri kêu gọi các nước Arab vùng Vịnh đầu tư vào nước này trong bối cảnh Liban đang chật vật vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Hiện Liban đang gánh khoản nợ công lên tới 84 tỷ USD, chiếm 150% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khiến nước này trở thành một trong những nước nặng nợ nhất thế giới./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)