9 tháng năm 2023, Long An giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 68%

UBND tỉnh Long An thành lập các tổ kiểm tra nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và lập thủ tục giải ngân; phối hợp giải quyết các khó khăn cho chủ đầu tư.
9 tháng năm 2023, Long An giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 68% ảnh 1Cầu Cần Giuộc được thi công vượt tiến độ so với kế hoạch. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tử tỉnh Long An, năm 2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao vốn đầu tư công cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện gần 9.829 tỷ đồng; trong đó, vốn Trung ương hơn 3.282 tỷ đồng; vốn địa phương hơn 6.546 tỷ đồng.

Chín tháng của năm 2023, Long An đã giải ngân gần 6.641 tỷ đồng, đạt gần 68% kế hoạch (tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước).

Tỉnh Long An có 30 chủ đầu tư được giao vốn đầu tư công; trong đó, có 12 chủ đầu tư đã giải ngân trên 80% kế hoạch (có 3 chủ đầu tư giải ngân 100% kế hoạch như Công an tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Huệ và Sở Tài nguyên và Môi trường); 6 chủ đầu tư giải ngân từ mức trung bình của tỉnh 68,3-80% kế hoạch.

Ông Trương Văn Liếp, Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho biết để đạt tỷ lệ giải ngân trên, ngay từ đầu năm 2023 Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện và giải ngân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An thành lập các tổ kiểm tra, đôn đốc thực hiện và giải ngân nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và lập thủ tục giải ngân; đồng thời các ngành, các cấp phối hợp giải quyết kịp thời những khó khăn cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan thực hiện tốt tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân bàn giao mặt bằng triển khai thi công dự án.

Tỉnh vận dụng tất cả các chính sách giúp người dân thấy được việc bàn giao mặt bằng triển khai thi công các dự án mang lợi ích chung của xã hội, của cộng đồng và có giải pháp để cho những người dân khi bị thu hồi đất có được một nơi ở mới, cuộc sống mới ổn định, tốt hơn ở vị trí cũ.

[Long An đẩy mạnh Chuyển đổi Số, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội]

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An nhận định, mặc dù tỉnh đạt tỷ lệ giải ngân tương đối cao, nhưng nhìn tổng thể, Long An vẫn chưa đạt kết quả theo mong muốn. Cụ thể, tỉnh còn 11 chủ đầu tư giải ngân dưới 67,56% và 1 chủ đầu tư chưa giải ngân.

Bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao hơn 4 tỷ đồng vốn đầu tư công, qua 9 tháng năm 2023, đơn vị đã giải ngân đạt tỉ lệ 11,87%.

Nguyên nhân do đơn vị sử dụng vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo Bền vững; đang thẩm định giá thiết bị và công tác chuẩn bị đầu tư thực hiện chậm.

9 tháng năm 2023, Long An giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 68% ảnh 2Cán bộ Ngân hàng chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, để thực hiện dự án thi công đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Ông Nguyễn Thành Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Long An cho biết đến thời điểm hiện tại, ngành chưa giải ngân vốn đầu tư công là do đã hoàn thành khối lượng thực hiện với sô vốn 189 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngành văn hóa còn đang vướng ở khâu quyết toán nên thực hiện quyết toán chậm và Sở sẽ sớm hoàn thành hồ sơ quyết toán giải ngân vào trung tuần tháng 10 năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đề nghị các sở, ngành tỉnh, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; các chủ đầu tư triển khai nhiều giải pháp về chấn chỉnh công tác đấu thầu, công tác chuẩn bị đầu tư, quản lý dự án; chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng…

Các ngành chức năng tỉnh cùng phối hợp sớm rà soát, thực hiện đấu giá quỹ đất công, tài sản công... để có nguồn bố trí cho các dự án; đồng thời, hỗ trợ các chủ đầu tư sớm thẩm định và trình phê duyệt giá đền bù, giải phóng mặt bằng để địa phương phê duyệt phương án và chi trả cho người dân, sớm bàn giao mặt bằng thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp đối với các chủ đầu tư không giải ngân hết số vốn kế hoạch được giao.

Tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư tích cực, chủ động hơn, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tình hình triển khai các dự án nhằm phát hiện kịp thời các khó khăn vướng mắc để xử lý ngay; đồng thời, tập trung trong thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, hoàn chỉnh các thủ tục thanh toán khối lượng cho đơn vị thi công khi đủ điều kiện thanh toán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục