Afghanistan bat giu mot nhanh chung cua mang luoi IS-Haqqani hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan. (Ảnh: Almasdar News/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 6/5, cơ quan tình báo Afghanistan cho biết đã bắt giữ một nhánh mạng lưới chung giữa Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Haqqani mà cơ quan này cáo buộc thực hiện một số vụ tấn công, trong đó có vụ đột kích gây chết người ở một ngôi đền theo đạo Sikh ở thủ đô Kabul.

Trong một thông báo, Ban Giám đốc An ninh Quốc gia (NDS) cho hay 5 phiến quân đã bị tiêu diệt trong khi 8 phiến quân khác đã bị bắt giữ khi các lực lượng an ninh ập vào 2 địa điểm ẩn náu của nhóm này, một ở thủ đô Kabul và một ở ngoại ô thủ đô.

NDS nêu rõ: "Chi nhánh chung này của mạng lưới IS và Haqqani đã thực hiện những vụ tấn công lớn ở thủ đô, bao gồm vụ tấn công nhằm vào một ngôi đền theo đạo Sikh hồi tháng Ba."

[Lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố khét tiếng]

Cơ quan tình báo này cũng cho hay chi nhánh chung IS-Haqqani cũng đứng đằng sau vụ tấn công rocket nhằm vào lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Ashraf Ghani.

Các thành viên của chi nhánh này đã giết hại một số quan chức Afghanistan và bắn rocket vào Bagram, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Các quan chức Afghanistan từ lâu đã cáo buộc mạng lưới Haqqani, một nhóm khủng bố có liên quan tới Taliban, thực hiện nhiều vụ tấn công lớn được tuyên bố hoặc đổ lỗi cho IS ở Khorasan (IS-K), một nhánh của IS ở Afghanistan./.

(Vietnam+)