Afghanistan lai hung chiu danh bom, hang chuc nguoi bi thuong hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: Radio Free Europe)

Nhà chức trách Afghanistan cho biết một loạt vụ đánh bom đã làm rung chuyển các nhà hàng và quảng trường ở thành phố Jalalabad, miền Đông nước này, trong ngày 19/8, khiến ít nhất 34 người bị thương. 

Các vụ đánh bom ở Jalalabad xảy ra gần một khu chợ, nơi có hàng trăm người tụ họp sau khi tham gia các sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày Độc lập ở Afghanistan. Quan chức y tế cấp cao Fahim Bashari cho biết ít nhất 34 người đã bị thương.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận đã tiến hành loạt vụ đánh bom ở Jalalabad, nhưng đây là địa bàn hoạt động của cả tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và phiến quân Taliban. Trước đó, IS đã nhận là thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu tại một đám cưới ở thủ đô Kabul cuối tuần qua khiến 63 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Trong bài phát biểu tại Kabul nhân Ngày Độc lập, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã kêu gọi cộng đồng quốc tế sát cánh cùng Afghanistan để xóa sổ tất cả nơi trú ẩn của IS, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống lực lượng này.

[Afghanistan cam kết xóa sổ nơi trú ẩn của IS sau vụ đánh bom đám cưới]

Các vụ đánh bom rung chuyển Kabul và mới đây là Jalalabad xảy ra trong bối cảnh Taliban và Mỹ đang nỗ lực thương lượng một thỏa thuận để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết tiến hành đối thoại an ninh và hòa bình với Chính phủ Afghanistan. Hiện nhiều người đã tỏ ý hoài nghi liệu một thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt gần 18 năm qua có mang lại hòa bình cho người dân Afghanistan hay không. Trong khi đó, đại diện Mỹ tham gia đàm phán với Taliban nhấn mạnh tiến trình hòa bình cần được đẩy nhanh nhằm giúp Afghanistan đánh bại IS.

An ninh bất ổn hiện vẫn là thách thức lớn đối với Afghanistan. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, năm 2018 là năm đẫm máu nhất tại Afghanistan, khi có ít nhất 3.804 dân thường thiệt mạng trong các vụ bạo lực, trong đó có 927 trẻ em. Trong 7 tháng đầu năm 2019, các cuộc giao tranh tại đây đã khiến hơn 217.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, khiến vấn đề cứu trợ nhân đạo trở nên cấp bách trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)