Đề xuất ngừng bạo lực

AL đề xuất 1 kế hoạch chấm dứt bạo lực tại Syria

Liên đoàn Arập (AL) nhóm họp ngày 30/10 tại Doha của Qatar đã đề xuất với Syria một kế hoạch nhằm chấm dứt bạo lực tại nước này.
Thủ tướng Qatar, Hamad Ben Jassem Al-Thani tuyên bố ủy ban cấp bộ củaLiên đoàn Arập (AL) nhóm họp ngày 30/10 tại Doha đã đề xuất với Syria mộtkế hoạch nhằm chấm dứt bạo lực tại nước này và phái đoàn của Syria đãcam kết đưa ra câu trả lời trong ngày 31/10.

Sau cuộc họp, ông Hamadcho biết ủy ban trên đã nhất trí về một đề xuất nghiêm túc nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực và sát hại dân thường tại Syria, đồng thời nhấnmạnh phái đoàn Syria đã cam kết trả lời trong ngày 31/10.

Theo ôngHamad, dù có đạt được thỏa thuận với Syria hay không, ủy ban cấp bộ củaAL vẫn sẽ nhóm họp vào ngày 2/11 tại Cairo (Ai Cập) nhằm điểm lại tìnhhình các cuộc đàm phán với Damascus.

Đáp lại cảnh báo của ông Tổngthống Syria Bachar al-Assad rằng bất cứ sự can thiệp nào của phương Tâyvào Syri cũng sẽ đốt cháy khu vực, ông Hamad khẳng định đó là nguy cơkhi Syria không áp dụng "những biện pháp cụ thể" để chấm dứt bạo lực.

Trước đó, trong một cuộc họp tại Damascus, AL đã đặt thời hạn hai tuần đểcác bên khởi động các cuộc đàm phán trên, song qua hạn chót là ngày30/10, các bên vẫn chưa cùng ngồi vào bàn thương lượng.

Cùngngày 30/10, trong trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Nga, Tổng thống Syria, Bachar al-Assad khẳng định sẽ hợp tác với tất cả cácphe phái chính trị tại Syria vì sự hợp tác này có vai trò vô cùng quantrọng. Ông cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Nga dành cho Chính phủ Syria./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.