An Do to chuc tuong niem 10 nam loat vu khung bo tai Mumbai hinh anh 1Thắp nến tưởng nhỡ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ở Mumbai, năm 2008. (Nguồn: Getty Images)

Từ 9 giờ 30 sáng 26/11, nhiều hoạt động trọng thể đã được tiến hành tại Mumbai - thủ phủ tài chính của Ấn Độ - để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công khủng bố cách đây 10 năm tại thành phố lớn nhất cả nước này.

Tham dự hoạt động tưởng niệm có giới chức địa phương, người thân các nạn nhân cùng người dân thành phố.

Các địa điểm tổ chức tưởng niệm chính là những nơi từng là mục tiêu bị tấn công khủng bố như nhà ga Chhatrapati Shivaji, điện Taj Mahal hay khách sạn Tower... Trong khi đó, Trung tâm Tín ngưỡng và văn hóa Do Thái Nariman House cũng dự kiến sẽ khánh thành một đài tưởng niệm các nạn nhân trong loạt vụ tấn công này.

Cách đây 10 năm - ngày 26/11/2008, thế giới rúng động sau loạt vụ tấn công khủng bố bằng bom, xả súng và bắt cóc con tin diễn ra đồng thời tại nhiều địa điểm ở Mumbai, khiến 166 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

[Ấn Độ: Pakistan đứng sau vụ tấn công làm 170 người chết ở Mumbai]

Một nhóm gồm 10 tay súng Hồi giáo thuộc tổ chức khủng bố Lashkar-e-Taiba (LeT) của Pakistan đã đồng loạt tấn công các trung tâm thương mại, khách sạn hạng sang, những ga tàu ở trung tâm thành phố, một nhà hàng có đông khách du lịch lui tới và một trung tâm Do Thái. Giao tranh giữa lực lượng an ninh và các phần tử khủng bố kéo dài trong suốt 3 ngày.

Những diễn biến tang thương từ loạt vụ tấn công được cập nhật liên tục và thậm chí truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh truyền thông quốc tế.

Kết thúc chiến dịch, các lực lượng an ninh Ấn Độ đã bắt sống 1 phần tử khủng bố, trong khi tiêu diệt những tên còn lại. Tòa án đã kết án tử hình đối tượng trên và bản án được thi hành năm 2012.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hối thúc Chính phủ Pakistan sớm tìm ra những kẻ đứng sau vụ tấn công tại Mumbai.

Trong một tuyên bố, ông nêu rõ: "Đây là một mối đe dọa đối với gia đình của các nạn nhân, sau 10 năm, các đối tượng lên kế hoạch tấn công Mumbai vẫn chưa bị kết tội về sự dính líu của họ. Chúng tôi (nước Mỹ - có 6 công dân thiệt mạng trong vụ tấn công) kêu gọi tất cả các nước, đặc biệt là Pakistan, duy trì các nghĩa vụ của họ đối với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với những phần tử khủng bố đã gây ra tội ác này, bao gồm cả Lashkar-e-Taiba và các chân rết của tổ chức này."

Washington đồng thời đưa ra mức thưởng 5 triệu USD cho những người cung cấp thông tin hữu ích giúp bắt giữ những kẻ đứng sau vụ tấn công tại Mumbai năm 2008. Đây là lần thứ 3 Chính phủ Mỹ treo thưởng liên quan vụ việc này. Trước đó là các mức thưởng 10 triệu USD cho các thông tin về thủ lĩnh tổ chức LeT Hafiz Mohammad Saeed và 2 triệu USD cho các thông tin về nhân vật đẩu sỏ thứ hai trong tổ chức này - Hafiz Abdul Rahman Makki. Trước đó, Saeed đã phủ nhận có liên quan vụ tấn công khủng bố nhằm vào Mumbai./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)