Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức cuộc gặp gỡ đầu tiên bàn về cơ chế tham vấn và phối hợp biên giới sau vụ đối đầu ở Doklam mà Bắc Kinh gọi là Đông Lãng, đánh giá lại tình hình tại tất cả các khu vực biên giới cũng như trao đổi quan điểm về tăng cường các cuộc tiếp xúc quân sự.

Thông cáo báo chí ngày 17/11 của Đại sứ quán Ấn Độ ở Bắc Kinh cho biết vòng 10 cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp liên quan tới các vấn đề biên giới Ấn Độ - Trung Quốc (WMCC) đã được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.  

Theo thông cáo trên, cuộc tham vấn diễn ra trên tinh thần xây dựng và hướng về phía trước. Giới chức 2 nước đã đánh giá tình hình tại tất cả các khu vực biên giới chung và nhất trí rằng duy trì hòa bình và ổn định tại đây là một điều kiện tiên quyết cho sự phát triển ổn định quan hệ song phương. Hai bên cũng trao đổi quan điểm nhằm thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và tăng cường các cuộc tiếp xúc quân sự.

WMCC được ra đời năm 2012 và là một cơ chế thể chế để tham vấn và phối hợp nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới Trung - Ấn. Cơ chế này có mục đích là xử lý những căng thẳng liên quan tới những vụ xâm nhập cũng như trao đổi quan điểm nhằm tăng cường liên lạc và hợp tác, trong đó có cả giữa các lực lượng an ninh biên giới.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu hồi tháng 6 khi binh sĩ Trung Quốc mở rộng một con đường đi qua cao nguyên chiến lược Doklam/Đông Lãng. Đây là một điểm giao cắt 3 nước Ấn Độ-Trung Quốc-Bhutan đồng thời là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. Là một đồng minh gần gũi của Bhutan, Ấn Độ đã triển khai binh sĩ để ngăn chặn dự án xây đường, qua đó khiến Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm lãnh thổ. Căng thẳng Ấn-Trung kéo dài hơn 2 tháng đã dẫn tới nhiều vụ đụng độ tại khu vực biên giới này./.