Ngoại trưởng Boris Johnson. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong tuyên bố gửi riêng cho tờ Observer tối 11/11, Chủ tịch Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Ngoại trưởng Boris Johnson và kêu gọi Thủ tướng May cách chức ngay lập tức ông này vì đã "làm ảnh hưởng đến uy tín của đất nước Anh" và "đã đặt người dân vào rủi ro".

Những tuyên bố gay gắt của ông Corbyn nhằm vào Ngoại trưởng Johnson là do "sai lầm ngoại giao ngớ ngẩn" của ông này đối với trường hợp Nazanin Zaghari-Ratcliffe, một công dân Anh gốc Iran hiện đang chịu án tù 5 năm tại Iran.

[Brexit: Thủ tướng Anh đang đối mặt với nội các chính phủ chia rẽ]

Nazanin Zaghari-Ratcliffe là Giám đốc dự án làm việc tại Quỹ Thomson Reuters, bị Tehran bắt giam hồi tháng 4/2016 khi đến Iran trong kỳ nghỉ với gia đình.

Trong khi đó, tờ The Guardian ngày 12/11 cho biết gần đây, do phát biểu thiếu chính xác của Ngoại trưởng Anh về bà Zaghari-Ratcliffe khiến chính quyền Iran đang lấy đó làm lý do có thể tăng thêm án phạt tù với bà này.

Ngoài ra, ông Corbyn cũng trích dẫn những phát ngôn thể hiện sự yếu kém ngoại giao và tính thiếu nhất quán của ông Johnson kể từ khi ông này lên làm Ngoại trưởng từ tháng 7/2016./.