Anh hy vọng mở đàm phán thương mại với Mỹ trước khi thương thảo với EU

Thủ tướng Anh Johnson đang tìm kiếm sự đồng ý của nội các để mở các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp với Mỹ trong chuyến công du tới thủ đô Washington của Mỹ tháng 2 tới.
Anh hy vọng mở đàm phán thương mại với Mỹ trước khi thương thảo với EU ảnh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ hy vọng khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trước khi bước vào thương thảo với Liên minh châu Âu (EU).

Báo The Telegraph của Anh dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Johnson đang tìm kiếm sự đồng ý của nội các để mở các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp với Mỹ trong chuyến công du tới thủ đô Washington của Mỹ tháng 2 tới.

Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và nhiều kịch bản khác nhau đang được các bộ trưởng Anh xem xét.

Trong một diễn biến khác, doanh số bán lẻ tại Anh tiếp tục suy giảm trong tháng 12/2019, đánh dấu giai đoạn dài nhất không tăng trưởng kể từ khi chỉ số này được theo dõi vào năm 1957 và tạo thêm áp lực buộc ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất.

[Chủ tịch EC cam kết nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit]

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS), công bố ngày 17/1, cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 12/2019, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, giảm 0,6% so với tháng trước. Chỉ số này của tháng 11 là âm 0,8%.

Cụ thể, doanh số bán lẻ giảm ở gần như tất cả các lĩnh vực, đặc biệt nghiêm trọng là lĩnh vực quần áo và giày dép, trong quý IV/2019 đã giảm 2,3% so với quý trước.

Thậm chí, doanh số của các nhà bán lẻ điện tử (bán trên mạng Internet, không có cửa hàng thực tế) cũng giảm 3,2%.

Người đứng đầu bộ phận theo dõi bán lẻ của ONS Rhian Murphy cho biết: “Doanh số bán lẻ đã giảm mạnh trong 3 tháng gần đây trong hầu hết các lĩnh vực. Tháng 12 là tháng thứ 5 liên tiếp không tăng trưởng vì các cửa hàng thực phẩm có doanh số đặc biệt kém, sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm.”

Theo các nhà kinh tế, doanh số bán lẻ giảm sẽ làm tăng khả năng Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất, có thể là ngay trong tháng này.

Tỷ lệ người việc làm đang ở mức cao kỷ lục, thu nhập đã tăng trong năm 2019, tỷ lệ thế chấp giảm và lạm phát đang giảm giúp người dân Anh có nhiều tiền để chi tiêu hơn, các nhà kinh tế cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến doanh số bán lẻ sụt giảm là do sự không chắc chắn liên quan đến Brexit và cuộc tổng tuyển cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục