Anh, Israel chia sẻ quan ngại về các vụ tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ

Thủ tướng Anh nhấn mạnh cam kết của Anh đối với tự do hàng hải, đồng thời khẳng định việc triển khai tàu khu trục HMS Diamond của Hải quân Anh nhằm duy trì các tuyến đường thương mại được thông suốt.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên chia sẻ quan ngại về các cuộc tấn công do lực lượng Houthi tại Yemen tiến hành nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ.

Tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Sunak nêu rõ trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công ngày càng tăng của lực lượng Houthi.

Thủ tướng Sunak nhấn mạnh cam kết của Anh đối với tự do hàng hải, đồng thời khẳng định việc triển khai tàu khu trục HMS Diamond của Hải quân Anh nhằm duy trì các tuyến đường thương mại được thông suốt.

Trước đó, người phát ngôn lực lượng Houthi tại Yemen cho hay phong trào này đã tấn công 2 tàu của Israel trong ngày 3/12 bằng máy bay không người lái có vũ trang và tên lửa hải quân.

Hai tàu Unity Explorer và Number Nine đã trở thành mục tiêu sau khi từ chối cảnh báo từ lực lượng hải quân của Houthi.

Tuy nhiên, Quân đội Israel sau đó khẳng định nước này không có mối liên hệ nào với 2 tàu bị phong trào Houthi của Yemen tấn công.

Anh đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại trên Biển Đỏ, đồng thời khẳng định cam kết đảm bảo sự an toàn của hoạt động vận chuyển hàng hải trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục