Anh keu goi EU thay doi quy tac thuong mai hau Brexit voi Bac Ireland hinh anh 1Ngoại trưởng Anh Liz Truss. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 13/6, Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã đề xuất với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic rằng khối này phải sẵn sàng thay đổi các quy tắc hậu Brexit về quản lý thương mại với Bắc Ireland, nhắc lại rằng London muốn có một "giải pháp thương lượng."

Trên trang mạng Twitter, ông Truss nói: "Nói chuyện với Phó Chủ tịch (EC) Maros Sefcovic để thảo luận về luật mà chúng tôi công bố hôm nay (13/6) nhằm khắc phục các vấn đề với Nghị định thư Bắc Ireland và khôi phục sự ổn định chính trị. Ưu tiên của chúng tôi là một giải pháp được thương lượng, nhưng EU phải sẵn sàng thay đổi chính Nghị định thư."

[Anh nhấn mạnh sự cần thiết giải quyết vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland]

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần của thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU, có hiệu lực vào tháng 1/2021, nhằm tránh việc thiết lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Theo nghị định thư này, tất cả hàng hóa và sản phẩm có nguồn gốc động vật từ các vùng lãnh thổ khác của Anh vào Bắc Ireland phải được kiểm tra để đảm bảo những sản phẩm này đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm của EU./.

(Vietnam+)